Ông Huntsman làm Đại sứ Mỹ tại Nga, hy vọng Nga - Mỹ hòa hợp tan biến?

Reuters đưa tin, thông tin ông Jon Huntsman sẽ làm Đại sứ Mỹ tại Nga đã dấy lên lo ngại ở Moscow. Một chính trị gia Nga gọi ông Huntsman là người hiếu chiến, trong khi truyền thông Nga cho rằng ông Huntsman từng có nhiều phát ngôn thù địch với Nga.
Ông Huntsman làm Đại sứ Mỹ tại Nga, hy vọng Nga - Mỹ hòa hợp tan biến? - ảnh 1

Ông Jon Huntsman được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm làmĐại sứ Mỹ tại Nga

Reuters dẫn lời Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga nhận định: "Việc lựa chọn ứng cử viên cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Moscow nói lên rất nhiều điều”.

Ông nhận xét: "Ông Huntsman từng là người đứng đầu Hội đồng Đại Tây Dương, nơi chỉ trích gay gắt Nga đã trở thành tiêu chuẩn. Ông ấy chắc chắn không phải là một con chim bồ câu (hay là người ưa chuộng hòa bình)".

Theo ông Pushkov, Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm nhiều người không muốn cải thiện mối quan hệ với Nga. Điều đó khiến cho hy vọng hòa hợp hay tái thiết quan hệ Nga – Mỹ khó khăn hơn.

Trong khi đó, Lãnh đạo đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov cũng đã chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội một bài báo có nội dung mô tả ông Huntsman là một người ghét Nga. Bài báo trích dẫn nhiều phát ngôn mang tính thù địch của ông Huntsman đối với Moscow.

Bất chấp những lo ngại xung quanh việc ông Huntman được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Nga, Điện Kremlin vẫn hoan nghênh quyết định trên.

Hôm 09/3, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow sẽ hoan nghênh quyết định bổ nhiệm bất cứ Đại sứ Mỹ nào tại Nga miễn là người đó sẽ cam kết thiết lập đối thoại song phương Nga - Mỹ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết thêm, quyết định bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Nga hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Washington. Ông nói: "Chúng tôi không có ý định can thiệp vào vấn đề nội bộ này".

Trước đó, nhiều quan chức Nga cũng thất vọng khi ông Donald Trump chỉ định trung tướng Herbert Raymond McMaster làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới, thay cho tướng Michael Flynn đã từ chức trước đó vì bê bối. Ông McMaster cũng có tư tưởng “diều hâu” về Nga.

Ngoài ra, theo nguồn tin của Reuters, ông Trump đã đề cử học giả Fiona Hill vào vị trí Cố vấn các Chính sách về Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Bà Hill cũng là một người thường xuyên chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !