Ông Duterte lại dọa ngừng hiệp ước quốc phòng Mỹ-Philippines

Theo tờ Inquirer (Philippines), hôm 2/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dọa sẽ ngừng Hiệp ước Hợp tác Quốc phòng Mỹ-Philippines (EDCA) và rằng chính phủ của ông sẽ sớm công bố chính sách mới về mối quan hệ với Mỹ.
Ông Duterte lại dọa ngừng hiệp ước quốc phòng Mỹ-Philippines - ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Ông Duterte tuyên bố chính phủ Philippines đang xem xét lại EDCA và nhắc nhở chính phủ Mỹ rằng EDCA tuy là một văn bản chính thức nhưng chỉ được ký vào năm 2014 bởi Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là ông Voltaire Gazmin chứ không có chữ ký của Ông Benigno Aquino. Ông Voltaire Gazmin là đại diện chính thức cho ông Aquino trong các cuộc đàm phán EDCA khi đó.

Tổng thống Philippines nói: “Giờ (Mỹ) hãy suy nghĩ thật kỹ bởi tôi có thể sẽ yêu cầu tất cả (lính Mỹ) rời khỏi Philippines. Điều đó sẽ xảy ra nếu phía Mỹ không thể xin được chữ ký cho phép họ tiến hành các cuộc tập trận ở Philippines”.

Ông Duterte vừa đưa ra tuyên bố trên vừa nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Nga. Ông cũng tiết lộ về việc có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Lào vào tháng trước. Theo đó, Thủ tướng Nga đã đồng tình với Tổng thống Philippines khi ông này có những tuyên bố chỉ trích Mỹ.

Ông Duterte nói: “Ngày mai tôi sẽ trở thành bạn của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Nếu người Mỹ tức giận với tôi (về cuộc chiến chống ma túy), tôi cũng sẽ tức giận với họ”.

Đáp lại những tuyên bố trên của ông Duterte, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ và Philippines có mối quan hệ hợp tác rất lâu đời về các vấn đề an ninh và rằng cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và người đồng cấp Philippines hồi tuần trước tại Hawaii diễn ra rất tích cực.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho hay: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tôn trọng các cam kết và hy vọng phía Philippines cũng hành động tương tự. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Philippines để giải quyết bất kì mối lo ngại nào”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của nhật báo Inquirer, tờ báo khổ rộng bán chạy nhất tại Philippines với 260.000 ấn bản/ngày.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !