Ông Donald Trump kêu gọi điều tra các báo "nói xấu" mình?

Theo tờ Atlantic, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa kêu gọi điều tra các tờ báo "nói xấu" ông. Nếu như vậy, đây sẽ là một sự thay đổi cực lớn đối với truyền thông Mỹ vốn rất tự do khi nhận xét về các chính trị gia.

Gần đây có một loạt các bài viết cho rằng mối quan hệ của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Ngoại trưởng Rex Tillerson không tốt đẹp, thậm chí một số tờ báo còn đưa tin ông Tillerson từng gọi ông là “gã khờ”. Do quá tức giận với những bài viết đó, hôm 5/10, Tổng thống Mỹ đã đăng tải trên Twitter thông điệp cho rằng chính phủ nên kiểm duyệt truyền thông.

Ông viết: “Tại sao Ủy ban Tình báo Thượng viện không điều tra Mạng lưới Tin giả mạo trong đất nước của chúng ta để tìm ra lý do vì sao có rất nhiều tin tức đang được bịa đặt hay là tin giả mạo!”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, trong vài ngày, ông Trump khá yên ắng do bận với  vụ xả súng ở Las Vegas và tới thăm vùng mới bị bão tàn phá Puerto Rico. Tuy nhiên, những bài báo liên quan đến mối quan hệ của ông và ông Tillerson đã khơi lại sự tức giận của ông với truyền thông.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump tỏ ra khó chịu với truyền thông Mỹ. Ông đã từng gọi nhiều hãng tin tờ báo là giả mạo, thậm chí mắng mỏ thẳng thừng nhiều phóng viên, người dẫn chương trình. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông có đề xuất điều tra các tờ báo mà ông cho là giả mạo.

Bên cạnh đó, nhiều nhà phê bình cho rằng, việc ông Trump chỉ nhắm vào một số tờ báo nhất định như NBC News, CNN, và The New York Times, cho thấy ông muốn “để mắt tới” một số tờ báo chuyên có những bài viết “nói xấu” ông.

Hiện tại, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ chưa có lý do gì để nhận lời “mời” điều tra một số tờ báo mà ông Trump đưa ra. Tuy nhiên, khó có thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kiểm soát các tờ báo mà ông cho là giả mạo?

The Atlantic nhận định, ông Trump có lẽ là Tổng thống Mỹ bị ám ảnh nhất đối với truyền thông trong lịch sử nước Mỹ. Mặc dù ông đã nhận ra và khôn khéo sử dụng truyền thông tuy nhiên ông cũng liên tục tấn công truyền thông. Dường như, càng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump càng thất vọng với truyền thông và ông đang muốn cử chi Mỹ đứng về phía mình.

Không rõ do trùng hợp hay do ông Trump đã thành công, một cuộc khảo sát hồi tháng 3/2017 của Trung tâm thăm dò dư luận Gallup cho thấy, chỉ có một phần ba người được hỏi nói họ tin vào truyền thông. Trong khi đó, có tới 60% số người Mỹ không tin truyền thông. 6 trong 10 người Mỹ cho biết họ từ “không nhiều lắm” đến “hoàn toàn không” có lòng tin vào truyền thông đại chúng.

Nhiều người lo sợ, trong bối cảnh đó, chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thực sự hành động để ngăn chặn cái mà ông Trump gọi là tin giả mạo. Khi đó, ban đầu, chính phủ có thể lựa chọn một số hãng tin, tờ báo nhất định để kiểm duyệt và từ đó, phạm vi bị kiểm duyệt sẽ ngày càng rộng hơn. Nhiều nhà báo sẽ bị buộc phải cung cấp nguồn tin của họ. Trong hầu hết các trường hợp, yêu cầu này chắc chắn sẽ bị từ chối dù họ có bị phạt tù đi chăng nữa.

Hiện tại, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đang điều tra Facebook về nghi ngờ rằng Nga đã chi 100.000 USD để thực hiện 3.000 quảng cáo có nội dụng vận động chính trị trên Facebook nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Facebook cũng bị cáo buộc đã để tin giả mạo lan truyền, gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Mỹ.

Theo kế hoạch, Ủy ban Tình báo Thượng viện sẽ mời đại diện của các trang mạng xã hội, trong đó có Facebook, tham dự phiên điều trần công khai vào ngày 1/11 tới. Trước đó Facebook tuyên bố sẽ hợp tác với các điều tra viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Cho đến nay, cả Nga và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều phản đối quan điểm cho rằng Moscow đã tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ 2016 để giúp ông Trump đắc cử.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !