Ông Donald Trump giải tán Ủy ban điều tra gian lận trong bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/1 đã ký sắc lệnh giải tán Ủy ban Cố vấn bầu cử sau khi cuộc điều tra liên quan đến các cáo buộc gian lận bầu cử năm 2016 do cơ quan này tiến hành không nhận được sự hợp tác của chính quyền nhiều bang tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Ria Novosti, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh giải tán Ủy ban Cố vấn bầu cử do ông thành lập hồi năm ngoái (5/2017) sau khi cuộc điều tra liên quan đến các cáo buộc gian lận bầu cử năm 2016 do cơ quan này tiến hành không nhận được sự hợp tác của chính quyền nhiều bang tại Mỹ.

“Mặc dù có những bằng chứng xác thực về hành vi gian lận bầu cử, song chính quyền nhiều bang đã từ chối yêu cầu của Ủy ban Cố vấn về bầu cử, không cung cấp thông tin liên quan đến những khiếu nại về gian lận của các cử tri. Tôi không muốn tham gia vào những “trận chiến bất tận” tại tòa án… Vì vậy, hôm nay tôi ký sắc lệnh giải thể Ủy ban cố vấn bầu cử, đồng thời giao Bộ An ninh nội địa Mỹ tiếp quản vấn đề này và lên kế hoạch cho các cuộc điều tra tiếp theo”, ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Donald Trump thành lập Ủy ban Cố vấn về bầu cử hồi tháng 5/2017 sau khi ông cho rằng có sự gian lận trong bầu cử với sự tham gia của đại diện đảng Cộng hòa và Dân chủ, Phó Tổng thống Mike Pence đứng đầu ủy ban này.

Ủy ban này có nhiệm vụ rà soát lại các chính sách và hành động có khả năng gây ảnh hưởng tới độ tín nhiệm của người dân Mỹ đối với tính trong sạch của các cuộc bầu cử và cung cấp cho tổng thống báo cáo về những "lỗ hổng" trong hệ thống bầu cử.

Ủy ban này sẽ không chỉ giới hạn trong nhiệm vụ điều tra cuộc bầu cử tổng thống 2016 mà còn điều tra các vấn đề liên quan phát sinh trong nhiều năm nay.

Tuy nhiên, kể từ khi được thành lập, hoạt động của cơ quan này không nhận được sự hợp tác của đa số chính quyền địa phương. Phó Chủ tịch Ủy ban Cố vấn về trong sạch bầu cử, ông Kris Kobach, đã gửi thư yêu cầu cho chính quyền 50 bang cung cấp thông tin cá nhân của các cử tri  tham gia bỏ phiếu.

Các thông tin bao gồm tên, địa chỉ, ngày sinh, xu hướng chính trị, 4 số cuối trong thẻ an sinh xã hội....Tuy nhiên, một số bang đã từ chối yêu cầu này vì cho rằng những thông tin trên có thể bị sử dụng sai mục đích.

Trong khi đó, một thẩm phán liên bang tại Washington từng cho rằng cơ quan cố vấn này không đủ thẩm quyền để đưa ra yêu cầu trên cho chính quyền địa phương.

Tại Mỹ, việc tiến hành các cuộc bầu cử phần lớn nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền địa phương. Sau bầu cử, dù không đưa ra bằng chứng cụ thể, song Tổng thống Trump cáo buộc có hành vi gian lận trong cuộc bầu cử 2016 khi ông tuy giành đa số phiếu đại cử tri nhưng lại có số phiểu phổ thông ít hơn gần 3 triệu phiếu so với đối thủ Hilary Clinton của đảng Dân chủ.

Chính quyền các bang, một số giám sát viên và các chuyên gia luật cho rằng với quy định chặt chẽ, việc xảy ra hành vi gian lận bầu cử là khó xảy ra tại Mỹ.

Đức Dũng (Lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !