Ông Donald Trump đang copy chính sách của ông Barack Obama?

Trong giai đoạn vận động tranh cử của mình, ông Donald Trump đã cam kết sẽ tăng cường quan hệ với Nga nhưng kết quả cho thấy, chính sách của Tổng thống Donald Trump với Nga đơn giản là bản copy chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhận định trên được các chuyên gia chính sách quốc tế đưa ra và được tờ The Hill trích lại. Trong khi đó, một số chuyên gia khác lại cho rằng ông Donald Trump đang thực hiện chính sách của ông Obama trong quan hệ với Nga nhưng lại có sự phát triển hơn khi: vừa tìm kiếm hợp tác, vừa bảo vệ các lợi ích của Mỹ.

Theo The Hill, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã ủng hộ việc cung cấp vũ khí có giá trị lớn nhất kể từ năm 2014 cho chính quyền Ukraine, cũng như đã áp đặt các lệnh cấm vận chống các cá nhân người Nga bị liệt vào danh sách vi phạm quyền con người.

Ngoài ra, dưới thời Tổng thống Donald Trump, lượng ngân sách chi cho phòng thủ của châu Âu, cũng như quân số của Mỹ đóng tại Ba Lan, đã được gia tăng đáng kể. Từ thực tế này, một số cựu quan chức trong chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho rằng, ông Donald Trump đang kế thừa chính sách của cựu Tổng thống Obama trong quan hệ với Nga sau năm 2014.

Tuy nhiên, ông Donald Trump vẫn không ngừng có những phát biểu ca ngợi Nga. Ví dụ như khi nói về Chiến lược An ninh Quốc gia mới thông qua, ông Donald Trump đã liệt Nga vào danh sách các nước theo “chủ nghĩa xét lại” nhưng cũng vẫn nói về mong muốn xây dựng một mối quan hệ đối tác với Nga.

Trong khi đó, các quan chức đương nhiệm trong chính quyền Tổng thống Donald Trump lại khẳng định rằng giữa quan hệ của ông Donald Trump với Nga và chính sách của ông Donald Trump không có gì không phù hợp cả. Các quan chức này kêu gọi nên chú ý đến những hành động của chính quyền ông Donald Trump. Theo họ, các lời nói của Tổng thống đã cho thấy ông ấy muốn cải thiện quan hệ với Nga như thế nào

“Trên thực tế chúng tôi đang có quan điểm hai mặt: một mặt chúng tôi muốn tìm kiếm lĩnh vực để hợp tác với Nga nhưng mặt khác chúng tôi sẽ không cho phép họ xâm phạm đến lợi ích của Mỹ”- tờ The Hill trích dẫn lời của một trong những quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trong những tháng đầu tiên sau khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ đã có những tin đồn cho rằng ông Donald Trump sẽ từ bỏ các cam kết, nghĩa vụ của Mỹ với NATO, hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga và trả lại cho Nga các tòa nhà ngoại giao bị phong tỏa ở Mỹ. Tuy nhiên, theo các nhà ngoại giao, chính sách của Mỹ thậm chí còn cứng rắn hơn. Và nguyên nhân của điều này, theo các chuyên gia The Hill, là do có bàn tay từ các nghị sỹ Mỹ.

Do đó, The Hill cho rằng dù ông Donald Trump đã đưa ra lời hứa rằng quan hệ giữa Nga với Mỹ sẽ trở nên nồng ấm hơn nhưng cuối cùng, quan hệ này vẫn rất ảm đạm. Trong chiến lược của Mỹ vẫn còn các điểm yếu, cụ thể như trong vấn đề Syria mà theo một số đánh giá, ảnh hưởng của Mỹ ở Syria đang yếu hơn ảnh hưởng của Nga.

Tuy nhiên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã không thể giải quyết vấn đề này và cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không có được chiến lược thực tế trong kiềm chế Nga trước bầu cử Tổng thống Nga vào tháng 3/2018.

Đức Dũng (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !