Ông chủ WikiLeaks có nguy cơ bị dẫn độ vì cáo buộc hiếp dâm

Giám đốc Văn phòng Công tố Thụy Điển Eva-Marie Persson đã xác nhận rằng chính phủ Thụy Điển sẽ dẫn độ ông Julian Assange, đồng sáng lập trang tin WikiLeaks, khi quá trình điều tra cáo buộc lạm dụng tình dục đối với ông đã được bắt đầu trở lại.

Ông Assange hiện đang bị giam tại nhà tù Belmarsh ở London (Anh) sau khi bị tuyên án tù 50 tuần. Trong 7 năm qua ông đã tránh bị dẫn độ về Thụy Điển khi tạm trú tại đại sứ quán Ecuador ở Anh vào năm 2012. Tuy nhiên vào tháng 4 vừa qua, ông đã bị chính quyền Anh bắt giữ ngay tại đây và giờ đây đang đối mặt với nguy cơ dẫn độ và những cáo buộc đã tồn tại từ hơn một thập kỷ qua.

Ông Assange đã bị chính quyền Anh bắt giữ từ tháng 4 và đang bị giam giữ ở nhà tù Belmarsh, ngoại ô London (Anh).

Mặc dù một số cáo buộc ban đầu ở Thụy Điển đối với ông Assange nay đã hết hiệu lực khởi tố, một cáo buộc lạm dụng tình dục đối với ông vẫn còn hạn đến năm 2020. Theo ông Kristinn Hrafnsson, Tổng biên tập của WikiLeaks, các công tố viên Thụy Điển ban đầu đã hủy bỏ vụ việc này vào năm 2013 nhưng sau cùng vẫn tiếp tục điều tra cho đến năm 2017 do sức ép từ chính phủ Anh.

Theo ông Hrafnsson, hai năm trước quá trình điều tra cáo buộc lạm dụng tình dục này đã bị ngừng lại do chính quyền Thụy Điển “không nhận thấy bất kỳ khả năng nào để thúc đẩy quá trình điều tra”. Tuy nhiên trong bối cảnh ông Assange vừa bị bắt, nguy cơ ông bị dẫn độ về Thụy Điển và bị xét xử trước tòa án nước này đã xuất hiện.

Cùng lúc đó, Mỹ cho biết họ cũng đang muốn dẫn độ ông Assange để xét xử những tội danh liên quan đến việc ông đã hỗ trợ cựu nhân viên tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning xâm nhập vào máy tính của Lầu Năm Góc và đánh cắp các tài liệu mật. Bà Persson cho biết chính phủ Anh giờ đây phải quyết định ưu tiên đề xuất của Mỹ hoặc Thụy Điển.

Ông Hrafnsson cho biết “Thụy Điển đã phải chịu sức ép chính trị đáng kể để bắt đầu cuộc điều tra trở lại”. Ông cũng tiết lộ thêm, “vụ việc này đã không được xử lý tốt” sau khi các công tố viên Thụy Điển ban đầu tuyên bố “không phát hiện bất kỳ hành vi phạm pháp nào” xảy ra, nhưng sau đó vẫn bắt đầu cuộc điều tra trở lại.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Julian Assange cáo buộc dẫn độ hiếp dâm Thụy Điển

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Đang cập nhật dữ liệu !