Ông Abe tiết lộ điều đã ngăn cản việc ký kết hiệp ước hòa bình với Nga

Hôm 26/9, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tiết lộ điều đã ngăn cản việc ký kết hiệp ước hòa bình với Nga.

Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết, Nhật Bản và Nga đã tiến rất gần đến việc ký kết một hiệp ước hòa bình, nhưng điều này đã bị ngăn cản bởi sự gia tăng đối đầu giữa Washington và Moscow.

Theo ông Abe, các vấn đề trong quan hệ Nga-Mỹ là một trong những yếu tố cản trở việc đạt được thỏa thuận. Đặc biệt là sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập với Nga đã làm tình trạng trầm trọng hơn.

“Có cảm giác rằng chúng tôi đang tiến tới các cuộc đàm phán, nội dung của cuộc đàm phán này nhằm mục đích ký kết một thỏa thuận”, ông Abe nói.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin dự định đi đến một giải pháp trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 12/2016 và các bên đã rất gần đạt được thỏa thuận tại một cuộc họp ở Singapore vào tháng 11/2018.

{keywords}
Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp ở Osaka ngày 29/6/2019. (Ảnh: RIA)

Cùng ngày, NHK đưa tin, tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide muốn có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 29/9 và các cuộc đàm phán đang được tiến hành.

Ông Suga được cho là sẽ xác nhận ý định của Nhật Bản tuân theo đường lối của người tiền nhiệm Abe Shinzo và phát triển hợp tác kinh tế với Nga, cũng như tiếp tục đàm phán về một hiệp ước hòa bình. Hai nước có ý định tiếp tục tương tác về các vấn đề khác nhau cũng đã được xác nhận trong cuộc điện đàm gần đây giữa ông Abe khi ông còn đương nhiệm với Tổng thống Putin.

Mới đây, ông Abe Shinzo hy vọng người đứng đầu chính phủ mới Suga Yoshihide sẽ tích cực đàm phán với Nga để ký kết hiệp ước hòa bình. Đồng thời, ông Abe cũng bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ ông Suga trong việc này.

“Các cuộc đàm phán về lợi ích quốc gia là không hề đơn giản, nhưng vấn đề lãnh thổ không thể bỏ mặc. Tôi hy vọng rằng dưới thời Thủ tướng Suga, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tích cực để ký kết hiệp ước hòa bình giữa Nhật Bản và Nga. Tôi sẽ tích cực giúp đỡ trong việc này với tư cách là một Nghị sĩ tư nhân”, ông Abe nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Yomiuri.

Cựu thủ tướng Nhật Bản cũng cho hay, theo quan điểm của ông, “Tổng thống Putin cũng muốn giải quyết vấn đề của hiệp ước hòa bình trong trung hạn và tăng cường quan hệ với Nhật Bản”.

Trước đó, hôm 28/8, ông Abe xác nhận trong cuộc họp báo rằng ông chính thức từ chức vì lý do sức khỏe. Theo ông Abe, trong 8 năm làm Thủ tướng Nhật Bản, “ông đã chống chọi được với căn bệnh viêm loét đại tràng, nhưng vào tháng 6 căn bệnh này đã quay trở lại".

Căn bệnh này cũng là lý do khiến ông Abe từ chức vào năm 2006. Tuy nhiên, sau đó tình trạng của ông đã ổn định và năm 2012 ông được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản. Tính đến ngày 24/8, thời gian tại vị của ông đã vượt quá 2.799 ngày, đây là thời gian cầm quyền dài nhất đối với một Thủ tướng Nhật Bản, vượt qua người chú là cố Thủ tướng Sato Eisaku (1901-1975) với thời gian cầm quyền từ năm 1964 đến 1972.

Quan hệ giữa Tokyo và Moscow lâu nay vẫn căng thẳng trong bối cảnh hai nước chưa ký hiệp ước hòa bình sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc. Trở ngại chính là do tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản ký tuyên bố chung, trong đó Moscow đồng ý xem xét khả năng chuyển giao quần đảo Habomai và Shikotan cho Nhật Bản sau khi ký kết hiệp ước hòa bình và số phận đảo Kunashir và Iturup không bị ảnh hưởng. Liên Xô hy vọng rằng tuyên bố chung sẽ chấm dứt tranh chấp, trong khi Nhật Bản chỉ coi văn kiện này là một phần của giải pháp cho vấn đề, không từ bỏ yêu sách đối với tất cả các đảo. Các cuộc đàm phán sau đó không dẫn đến bất cứ điều gì, một hiệp ước hòa bình vào cuối Thế chiến II không bao giờ được ký kết.

Đức sẽ làm gì để giải quyết Nord Stream 2?

Đức sẽ làm gì để giải quyết Nord Stream 2?

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết việc hoàn thành dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hiện là một vấn đề vinh dự đối với Đức.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !