Ông Abe tiết lộ điều đã ngăn cản việc ký kết hiệp ước hòa bình với Nga

Hôm 26/9, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tiết lộ điều đã ngăn cản việc ký kết hiệp ước hòa bình với Nga.

Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết, Nhật Bản và Nga đã tiến rất gần đến việc ký kết một hiệp ước hòa bình, nhưng điều này đã bị ngăn cản bởi sự gia tăng đối đầu giữa Washington và Moscow.

Theo ông Abe, các vấn đề trong quan hệ Nga-Mỹ là một trong những yếu tố cản trở việc đạt được thỏa thuận. Đặc biệt là sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập với Nga đã làm tình trạng trầm trọng hơn.

“Có cảm giác rằng chúng tôi đang tiến tới các cuộc đàm phán, nội dung của cuộc đàm phán này nhằm mục đích ký kết một thỏa thuận”, ông Abe nói.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin dự định đi đến một giải pháp trong chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 12/2016 và các bên đã rất gần đạt được thỏa thuận tại một cuộc họp ở Singapore vào tháng 11/2018.

{keywords}
Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp ở Osaka ngày 29/6/2019. (Ảnh: RIA)

Cùng ngày, NHK đưa tin, tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide muốn có cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 29/9 và các cuộc đàm phán đang được tiến hành.

Ông Suga được cho là sẽ xác nhận ý định của Nhật Bản tuân theo đường lối của người tiền nhiệm Abe Shinzo và phát triển hợp tác kinh tế với Nga, cũng như tiếp tục đàm phán về một hiệp ước hòa bình. Hai nước có ý định tiếp tục tương tác về các vấn đề khác nhau cũng đã được xác nhận trong cuộc điện đàm gần đây giữa ông Abe khi ông còn đương nhiệm với Tổng thống Putin.

Mới đây, ông Abe Shinzo hy vọng người đứng đầu chính phủ mới Suga Yoshihide sẽ tích cực đàm phán với Nga để ký kết hiệp ước hòa bình. Đồng thời, ông Abe cũng bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ ông Suga trong việc này.

“Các cuộc đàm phán về lợi ích quốc gia là không hề đơn giản, nhưng vấn đề lãnh thổ không thể bỏ mặc. Tôi hy vọng rằng dưới thời Thủ tướng Suga, các cuộc đàm phán sẽ diễn ra tích cực để ký kết hiệp ước hòa bình giữa Nhật Bản và Nga. Tôi sẽ tích cực giúp đỡ trong việc này với tư cách là một Nghị sĩ tư nhân”, ông Abe nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Yomiuri.

Cựu thủ tướng Nhật Bản cũng cho hay, theo quan điểm của ông, “Tổng thống Putin cũng muốn giải quyết vấn đề của hiệp ước hòa bình trong trung hạn và tăng cường quan hệ với Nhật Bản”.

Trước đó, hôm 28/8, ông Abe xác nhận trong cuộc họp báo rằng ông chính thức từ chức vì lý do sức khỏe. Theo ông Abe, trong 8 năm làm Thủ tướng Nhật Bản, “ông đã chống chọi được với căn bệnh viêm loét đại tràng, nhưng vào tháng 6 căn bệnh này đã quay trở lại".

Căn bệnh này cũng là lý do khiến ông Abe từ chức vào năm 2006. Tuy nhiên, sau đó tình trạng của ông đã ổn định và năm 2012 ông được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản. Tính đến ngày 24/8, thời gian tại vị của ông đã vượt quá 2.799 ngày, đây là thời gian cầm quyền dài nhất đối với một Thủ tướng Nhật Bản, vượt qua người chú là cố Thủ tướng Sato Eisaku (1901-1975) với thời gian cầm quyền từ năm 1964 đến 1972.

Quan hệ giữa Tokyo và Moscow lâu nay vẫn căng thẳng trong bối cảnh hai nước chưa ký hiệp ước hòa bình sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc. Trở ngại chính là do tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản ký tuyên bố chung, trong đó Moscow đồng ý xem xét khả năng chuyển giao quần đảo Habomai và Shikotan cho Nhật Bản sau khi ký kết hiệp ước hòa bình và số phận đảo Kunashir và Iturup không bị ảnh hưởng. Liên Xô hy vọng rằng tuyên bố chung sẽ chấm dứt tranh chấp, trong khi Nhật Bản chỉ coi văn kiện này là một phần của giải pháp cho vấn đề, không từ bỏ yêu sách đối với tất cả các đảo. Các cuộc đàm phán sau đó không dẫn đến bất cứ điều gì, một hiệp ước hòa bình vào cuối Thế chiến II không bao giờ được ký kết.

Đức sẽ làm gì để giải quyết Nord Stream 2?

Đức sẽ làm gì để giải quyết Nord Stream 2?

Mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết việc hoàn thành dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) hiện là một vấn đề vinh dự đối với Đức.

Thanh Bình (lược dịch)

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Vì sao người giàu có và quyền lực thường mua siêu du thuyền?

Siêu du thuyền là biểu tượng của giàu có và địa vị. Một lý do quan trọng mà những người giàu có và quyền lực sẵn sàng chi tiền mua phương tiện này là nó mang đến không gian cực kỳ riêng tư.

Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ tổ chức họp cấp bộ trưởng quốc phòng

Trung Quốc đã từ chối đề xuất của Mỹ về việc tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20.

Con trai Thủ tướng Nhật Bản từ chức vì 'hành vi không phù hợp'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, con trai cả của ông sẽ từ chức thư ký vì đã có những hành vi không phù hợp tại dinh thủ tướng vào năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !