Obama yêu cầu “chấm dứt trò hề”, Lầu Năm Góc hoạt động trở lại

Gần như toàn bộ 400.000 nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ đang nghỉ việc do chính phủ đóng cửa sẽ đi làm trở lại từ tuần sau. Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama kêu gọi Hạ viện thông qua luật ngân sách vô điều kiện.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho hay quyết định này được đưa ra theo Luật Trả lương cho quân đội.

Obama yêu cầu “chấm dứt trò hề”, Lầu Năm Góc hoạt động trở lại - ảnh 1
Các nhân viên Lầu Năm Góc sẽ đi làm trở lại từ tuần sau.

Theo BBC, tính đến nay, chính phủ Mỹ đã đóng cửa được 5 ngày do cuộc tranh cãi giữa các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về chính sác chăm sóc y tế của Tổng thống Obama (Obamacare).

Tuy nhiên, các bên đã nhất trí thanh toán cho 800.000 nhân viên liên bang phải tạm thời nghỉ việc. Trong một hành động cho thấy sự hợp tác hiếm hoi giữa hai đảng, hôm qua Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật trả tiền lương cho các nhân viên liên bang khi nào chính phủ mở cửa trở lại.

Tuy vậy, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai bên đạt được thỏa thuận về ngân sách liên bang.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện đã từ chối thông qua ngân sách liên bang và ra yêu sách hoặc Tổng thống Obama phải hoãn thi hành chính sách chăm sóc y tế của mình hoặc chính phủ Mỹ sẽ không có ngân sách hoạt động.

Tổng thống Obama và các nghị sĩ đảng Dân chủ bác bỏ yêu sách của các nghị sĩ Cộng hòa và khẳng định dự luật về chăm sóc y tế đã được thông qua năm 2010, được Tòa án tối cao phê chuẩn và là tâm điểm của chiến dịch tranh cử chức tổng thống của ông Obama năm 2011.

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng cảnh báo nếu tình trạng chính phủ đóng cửa tiếp tục kéo dài thì vai trò của Mỹ trên trường quốc tế sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ông khẳng định tác động đó sẽ chỉ là “tạm thời” và chiến lược của Mỹ ở châu Á “không hề suy giảm”.

Tổng thống Obama đã phải hủy toàn bộ chuyến công du châu Á của mình do chính phủ đóng cửa. Phát biểu trên đài phát thanh, ông Obama thúc giục các nghị sĩ đảng Cộng hòa “chấm dứt trò hề này”.

"Các vị hãy phê chuẩn (luật ngân sách), chấm dứt trò hề này và chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ngay bây giờ", ông Obama nói. 

Hạn chót để Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách liên bang là ngày 17/10. Nếu Quốc hội Mỹ không nhất trí nâng mức trần nợ công trước ngày 17/10 thì lần đầu tiên trong lịch sử, Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Ông Obama nói: “Việc một chính phủ phải đóng cửa vốn đã rất rủi ro, nhưng cả một nền kinh tế bị đóng cửa do vỡ nợ sẽ là điều tồi tệ hơn rất nhiều”.

Tổng thống Obama từ chối thương lượng với các nghị sĩ đảng Cộng hòa trừ phi họ thông qua dự luật về ngân sách liên bang để chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa và nâng mức trần nợ công.

Lãnh đạo các nghị sĩ đảng Cộng hòa Eric Cantor cho rằng nếu thương lượng thì tình trạng bế tắc hiện nay sẽ chấm dứt nhưng Tổng thống Obama “có vẻ chưa sẵn lòng ngồi xuống bàn thương lượng với chúng tôi”.

Ông Cantor nói: “Tổng thống tranh cãi với đảng đối lập sẽ chẳng có lợi lộc gì, tại sao ông ấy lại muốn đưa người dân Mỹ “giơ đầu chịu báng”?

Lê Dung

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !