Obama sẽ thăm Cuba vào năm 2016?

Tổng thống Mỹ Barack Obama để ngỏ khả năng thực hiện chuyến thăm tới Cuba vào năm 2016 với điều kiện ông muốn chứng kiến người dân đảo quốc được hưởng sự tự do cá nhân nhiều hơn.

Theo Reuters, trong bài phỏng vấn với Yahoo! News hôm 14/12, ông Obama cho hay nếu như Havana không đạt được những tiến bộ về quyền tự do cá nhân, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ không ghé thăm Cuba trước thời điểm ông này rời nhiệm sở dù hai nước đã có những bước tiến lịch sử trong việc nối lại quan hệ ngoại giao hồi đầu năm nay. 

Obama sẽ thăm Cuba vào năm 2016? - ảnh 1

Hai nhà lãnhđạo Cuba và Mỹ gặp mặt tạiĐại hộiđồng Liên Hợp Quốcở New York hồi tháng Chín.

Cũng trong bài phỏng vấn trên, Tổng thống Obama đã một lần nữa khẳng định quan điểm đóng cửa nhà tù quân sự của Mỹ ở vịnh Guantanamo song việc chuyển giao lại cho chính phủ Cuba sẽ không sớm được thực hiện. 

Khi được hỏi liệu Mỹ có trao trả lại nhà tù này cho Cuba khi nó đã bị đóng cửa, ông Obama cho hay quyết định này sẽ do tân Tổng thống đưa ra. 

Dù đã đưa ra cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo, nơi giam giữ các nghi phạm khủng bố sau vụ tấn công nước Mỹ ngày 11/9/2001. Tổng thống Obama vẫn phải đối mặt với sự phản đối của Quốc hội về việc chuyển các phạm nhân tới nhà tù ở Mỹ. Hiện còn 107 phạm nhân vẫn đang bị giam giữ ở nhà tù Guantanamo, nơi từng bắt giam hơn 600 tù nhân. 

Trái với quan điểm quyết tâm đóng cửa nhà tù Guantanamo trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2017 của ông Obama, một số ứng cử viên đảng Cộng hòa tham gia tranh cử chiếc ghế Tổng thốn Mỹ năm 2016 lại cho rằng họ sẽ duy trì hoạt động của nhà tù này. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới. 

MINH THU (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !