Obama sẽ 'dấn thân' về Biển Đông tại Campuchia

Tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á diễn ra vào tuần tới (18-20/11), dự kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ “dấn thân” vào vấn đề tranh chấp chủ quyền hàng hải của khu vực châu Á. Các đồng minh hi vọng Mỹ sẽ ủng hộ nỗ lực kiềm chế Trung Quốc của họ.

Trong chuyến công du đầu tiên kể từ khi tái đắc cử, Tổng thống Obama sẽ từ Myanmar đến thủ đô Phnom Penh, Campuchia để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á lần thứ 18. Theo các nhà quan sát, chủ đề chính của hội nghị lần này sẽ là các cuộc tranh chấp chủ quyền hàng hải trong khu vực.

Obama sẽ 'dấn thân' về Biển Đông tại Campuchia - ảnh 1
Dự kiến Tổng thống Mỹ vừa tái đắc cử Barack Obama sẽ phát biểu về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á sắp diễn ra ở Campuchia.

Hội nghị sẽ bắt đầu vào ngày 18/11 với cuộc họp của các nhà lãnh đạo các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hiện khối ASEAN đang nỗ lực xây dựng một lập trường thống nhất trong cuộc tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông giữa một số nước thành viên và Trung Quốc.

“Các vấn đề an ninh hàng hải sẽ một lần nữa trở thành nội dung hàng đầu và trung tâm của Hội nghị”, Ian Storey, một nhà phân tích an ninh khu vực thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nhận định. “Những hành động mới của Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đã khiến nhiều nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương lo ngại. Họ sẽ tìm đến Mỹ để có sự đảm bảo chiến lược về an ninh”, ông Storey nói.

Trung Quốc vẫn khăng khăng rằng nước này có chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông trong khi các quốc gia thành viên ASEAN như Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền đối với một phần vùng biển này.

Theo nhà nghiên cứu Pavin Chachavalpongpun thuộc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á của Đại học Kyoto (Nhật Bản), do Washington mong muốn thể hiện mình là một cường quốc Thái Bình Dương và đối đầu với một Trung Quốc đang lên nên dự báo ông Obama sẽ “khá lớn tiếng” về vấn đề tranh chấp trên biển.

Theo ông Storey, có khả năng ông Obama sẽ tái khẳng định rằng Hoa Kỳ có lợi ích căn bản xét về tự do đi lại trên biển và sẽ thúc giục ASEAN và Trung Quốc thống nhất về một bộ qui tắc ứng xử trên biển.

Khối ASEAN đã kì vọng trong năm nay thống nhất được một bộ qui tắc ứng xử để điều chỉnh hành vi ứng xử của các quốc gia trên các vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên khối chưa đạt được tiến bộ do các ngoại trưởng ASEAN đã không đề cập đến vấn đề hàng hải trong hội nghị diễn ra ở Phnom Penh vào tháng 7 vừa qua.

Campuchia, chủ tịch ASEAN và là đồng minh của Trung Quốc, đã không để vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông được thảo luận tại hội nghị và lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm hoạt động, ASEAN đã không đưa ra được tuyên bố chung. Ông Storey cho rằng “Campuchia sẽ cố gắng tránh lặp lại sự cố hồi tháng 7” tuy nhiên ông cũng cảnh báo rằng Phnom Penh “sẽ không ủng hộ các động thái của các đối tác ASEAN về Biển Đông mà khiến Trung Quốc khó chịu”.

Cả ông Storey và ông Pavin đều nhất trí rằng ít có khả năng một bộ qui tắc ứng xử sẽ được thương lượng thành công tại Hội nghị lần này nhưng các bên liên quan sẽ thể hiện nỗ lực tìm kiếm các giải pháp ngoại giao.

Cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông giữa Nhật Bản và Trung Quốc , hiện đang gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ kinh tế và ngoại giao song phương, dự kiến cũng sẽ được thảo luận tại Hội nghị lần này.

Nhật Bản hiện cũng đang mắc kẹt trong một cuộc tranh chấp chủ quyền với Hàn Quốc, một đồng minh khác của Mỹ tại khu vực Đông Bắc Á. Hồi tháng 8, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak đã khiến Tokyo nổi giận khi bất ngờ đến thăm quần đảo Dokdo/Takeshima trên vùng biển nối hai quốc gia.

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), Tổng thống Lee và Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda đang lên kế hoạch tiến hành cuộc đàm phán chính thức đầu tiên kể từ khi cuộc tranh chấp nổ ra. Tuy nhiên, dự kiến các cuộc hội đàm ba bên theo truyền thống giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ không diễn ra do căng thẳng từ các cuộc tranh chấp.

Bên cạnh các cuộc tranh chấp hàng hải, các nhà lãnh đạo ASEAN có thể cũng sẽ chú ý tới cuộc giao tranh vừa qua tại khu vực phía tây Myanmar khiến hàng chục người thiệt mạng và làm nổ ra cuộc di cư của người dân nước này sang các nước láng giềng.

Trên mặt trận kinh tế, các thành viên ASEAN sẽ đàm phán về khu vực thương mại tự do khổng lồ gồm ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. Nhóm 16 quốc gia tham dự hội nghị có số dân chiếm khoảng 1/ 2 dân số toàn cầu và đóng góp khoảng 1/ 3 tổng sản phẩm kinh tế (GDP) của toàn thế giới.

LÊ DUNG

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !