Obama nhắn nhủ ông Trump đừng đùa việc cung cấp vũ khí hạt nhân cho đồng minh

Bình luận về tuyên bố của ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc nên cung cấp vũ khí hạt nhân cho Nhật Bản và Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ B.Obama nhấn mạnh rằng “đừng đùa” với khả năng này...
Obama nhắn nhủ ông Trump đừng đùa việc cung cấp vũ khí hạt nhân cho đồng minh - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama

Bình luận về tuyên bố của ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc nên cung cấp vũ khí hạt nhân cho Nhật Bản và Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ B.Obama nhấn mạnh rằng “đừng đùa” với khả năng này và bày tỏ hy vọng rằng Tổng thống kế nhiệm sẽ tiếp tục thực hiện chính sách này.

Tuyên bố trên của ông Obama được đưa ra trong khuôn khổ cuộc gặp ba bên Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản tại Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân được tổ chức từ 31/3-1/4 vừa qua.

Theo ông Obama, việc cung cấp vũ khí hạt nhân cho hai quốc gia Đông Á này sẽ chỉ khiến làm tình hình khu vực này trở nên căng thẳng hơn.

“Hai quốc gia đồng minh của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc là một trong những “hòn đá tảng” cho sự hiện diện của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương. Sự hiện diện của Mỹ tại đây được thực hiện nhằm thúc đẩy sự phát triển và phồn vinh cho khu vực này. Điều này sẽ ngăn chặn khả năng leo thang xung đột hạt nhân giữa các quốc gia trong khu vực”- Tổng thống Obama nhấn mạnh.

“Chính vì vậy, không nên đùa với khả năng này (cung cấp vũ khí hạt nhân cho Nhật Bản và Hàn Quốc). Chúng tôi không muốn rằng người kế nhiệm chức vụ Tổng thống sẽ không hiểu mức độ quan trọng của vấn đề này”- ông Obama bổ sung.

Trước đó, ứng cử viên tham gia tranh cử chức vụ Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump tuyên bố rằng: “Tôi không tin rằng sẽ không có điều gì tồi tệ với Mỹ nếu như Hàn Quốc và Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân trong bối cảnh các hành động hiếu chiến của Bắc Triều Tiên”.

“Những tuyên bố này nói lên điều gì? Nó nói lên rằng người đưa ra những tuyên bố này hiểu biết rất ít về chính sách đối ngoại và chính sách hạt nhân của Mỹ, không hiểu biết về tình hình ở bán đảo Triều Tiên và không hiểu về bối cảnh thế giới nói chung”- ông Obama bình luận về tuyên bố của ông Donald Trump.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đào Cảnh (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !