Obama: Mỹ sẽ thẳng tay trừng trị IS

Tổng thống Obama hôm qua (6/12) đã có bài phát biểu tuyên bố vụ xả súng tại thành phố San Bernardino, California là một vụ khủng bố và khẳng định Mỹ sẽ vượt qua mọi thách thức với một chiến dịch thông minh, mạnh mẽ và không khoan nhượng trước IS.

Phát biểu trên truyền hình trong phòng Bầu dục, ông Obama cho biết: “Đây là một hành động khủng bố nhằm vào những người vô tội. Đôi vợ chồng thực hiện vụ tấn công đã bị tẩy não bởi chủ nghĩa cực đoan và đi theo tiếng gọi của nhóm khủng bố là tiến hành cuộc thánh chiến nhằm vào Mỹ và phương Tây”.

Bài phát biểu của ông Obama nhằm nhắc lại trước toàn bộ người dân Mỹ về mối đe dọa ngày càng lớn của chủ nghĩa khủng bố. Bài phát biểu được đưa ra giữa lúc những lo ngại cho rằng Tổng thống Mỹ không có một kế hoạch cụ thể và  đủ để đối phó với cuộc khủng hoảng súng đạn cũng như khủng bố.

Obama: Mỹ sẽ thẳng tay trừng trị IS - ảnh 1

Tổng thống Obama phát biểu tại phòng bầu dục. Nguồn: CNN

“Mối đe dọa khủng bố là có thật nhưng chúng ta sẽ vượt qua nó. Chúng ta sẽ hủy diệt IS và bất kỳ tổ chức nào đang cố làm hại nước Mỹ. Chúng ta sẽ trả thù bằng một kế hoạch khéo léo, mạnh mẽ và không khoan nhượng”, ông Obama nói. Ông cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động để thông qua quy định cấm những người có tên trong danh sách “cấm bay” không được mua vũ khí và đề nghị các nhà lập pháp cho phép lực lượng vũ trang Mỹ tiến hành một cuộc chiến toàn diện chống IS.

Khủng bố, an ninh quốc gia và vị trí của đạo Hồi trong xã hội Mỹ đã trở thành những chủ đề tranh luận của chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 cũng như các cuộc đối thoại chính trị kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Theo một cuộc thăm dò dư luận của CNN, 60% người Mỹ không tán thành để ông Obama giải quyết vấn đề khủng bố. Trong khi đó, 2/3 số người được hỏi cho biết họ không ủng hộ kế hoạch chống IS của Tổng thống.

Cuộc thăm dò được thực hiện trước khi xảy ra vụ xả súng ở San Bernardino. Theo đó, lần đầu tiên có hơn một nửa, khoảng 53% người cho rằng Mỹ nên cử binh lính tới chiến đấu với IS. Và 68% khẳng định những biện pháp đáp trả của Mỹ đối với nhóm khủng bố là chưa đủ mạnh mẽ và hiệu quả.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !