Obama: Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ lợi ích ở Trung Đông

Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng sử dụng vũ lực để bảo vệ lợi ích tại Trung Đông và châu Phi.

Ông Obama nói: "Mỹ bị cáo buộc đang can thiệp vào khu vực này và ‘nhúng tay’ vào nhiều âm mưu”. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng Mỹ sẽ không thay đổi chính sách của mình ở Trung Đông và châu Phi và rằng Washington "luôn sẵn sàng sử dụng tất cả các yếu tố của sức mạnh, bao gồm cả lực lượng quân sự, để bảo vệ lợi ích cốt lõi tại những khu vực này".

Obama: Mỹ sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ lợi ích ở Trung Đông - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24/9.

Ông Obama khẳng định: "Khi cần bảo vệ Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố, chúng tôi sẽ có những hành động trực tiếp". Tuy vậy ông cũng cho rằng sẽ khó có thể đạt được  mục tiêu nếu chỉ có nỗ lực đơn phương từ Mỹ.

Cũng trong bài phát biểu này Tổng thống Obama bày tỏ mong muốn giải quyết chương trình hạt nhân đang gây tranh cãi của Iran, nhưng cũng cảnh báo rằng sẽ rất khó vượt qua được các “rào cản”. Đồng thời ông cũng hoan nghênh những nỗ lực và thái độ ôn hòa gần đây của Iran.

Ông nói: "Các rào cản có thể quá lớn, nhưng tôi tin chắc rằng nên thử giải quyết bằng một con đường ngoại giao" và rằng “những lời nói ôn hòa của Tổng thống Iran Hassan Rouhani phải được thể hiện bằng những hành động minh bạch''.

Obama cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề hạt nhân với Iran, cùng với 5 cường quốc khác trên thế giới.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Obama có gặp ông Rowhani tại Liên Hiệp Quốc lần này hay không. Các nhà lãnh đạo của hai nước đã không có cuộc tiếp xúc mặt đối mặt nào trong hơn 30 năm.

Phạm Khánh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !