Obama: Mỹ không cần viện trợ quân sự cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Tư (6/8) cho biết Ukraine không cần viện trợ quân sự từ nước ngoài để chống lại quân nổi dậy miền đông, nhưng Nga sẽ tăng cường xâm lược.

Ông Obama đã nêu quan điểm sau khi NATO ngày 6/8 cho biết, Nga đã tập trung khoảng 20.000 quân ở biên giới Ukraine và có thể sử dụng với lý do “sứ mệnh nhân đạo” để xâm chiếm quốc gia láng giềng, Reuters đưa tin cho biết.

Obama: Mỹ không cần viện trợ quân sự cho Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - châu Phi tại Washington, ngày 6/8/2014.

Tại một cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Phi tại Washington, Tổng thống Obama đã được hỏi liệu Hoa Kỳ sẽ xem xét lại việc gửi viện trợ quân sự tới Ukraine hay không.

“Hãy nhớ rằng quân đội Nga lớn hơn rất nhiều so với quân đội Ukraine. Vì vậy, vấn đề ở đây không phải là việc quân đội Ukraine có thêm nhiều vũ khí hay không”, ông Obama nói, lưu ý rằng quân ly khai sẽ không thể chống đỡ được với sức mạnh của quân chính phủ dù mặc dù đã tạo ra rất nhiều cuộc giao chiến.

Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Joe Biden đã nói chuyện với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko về tình hình ở biên giới với Nga.

"Hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại với những tuyên bố của Nga về vai trò của Moscow trong việc gìn giữ hòa bình ở Ukraine, với sự chuyển quân và liên tục ở biên giới hai nước cũng như Nga đưa vũ khí qua Ukraine”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc liên tục không ngừng nghỉ để xác định những gì cần thiết để Ukraine có thể tự vệ trước quân ly khai được sự hậu thuẫn của Moscow.

Trong khi đó, theo Reuters, Mỹ và châu Âu đã tăng cường các biện pháp trừng phạt và đã thành công trong việc làm tổn thương nền kinh tế Nga. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Minh Anh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !