Obama hạn chế quyền lực của Trump bằng “quy định lúc nửa đêm”

Theo các báo cáo từ Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama đang tận dụng khoảng thời gian cuối cùng tại nhiệm để tạo nên những thay đổi về luật pháp vào phút cuối cũng như củng cố “di sản” của mình trước khi ông Donald Trump bước chân vào phòng Bầu Dục.

Theo Daily Mails, “những quy định lúc nửa đêm” là các điều luật được ban hành trong khoảng thời gian từ ngày  bầu cử tháng 11 cho đến lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1. Đây là cơ hội cuối cùng cho Tổng thống sắp mãn nhiệm đóng những con dấu cuối cùng của nhiệm kỳ và thắt chặt bàn tay can thiệp của người kế nhiệm.

Như vậy, Tổng thống Obama có thể thông qua một số luật bởi kẽ hở luật pháp Hoa Kỳ cho phép ông có thể thông qua những quy tắc vào giờ chót và biến nó thành quy định hợp pháp trong Bộ Quy tắc Liên bang, tương đương với các điều luật trong Hiến pháp Mỹ.

Obama hạn chế quyền lực của Trump bằng “quy định lúc nửa đêm” - ảnh 1

Ông Obama có thể ban hành một số quy định vào khoảng thời gian cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng. Nguồn: Getty

Theo báo cáo, hiện vẫn còn 98 quy định cuối cùng đang được xem xét tại Nhà Trắng và có thể được thực thi trước khi ông Donald Trump nhận nhiệm sở. Politico cho biết, 17 điều trong số đó liên quan đến nền kinh tế, với những tác động có thể lên tới ít nhất 100 triệu USD mỗi năm.

Tổng thống Obama đang nỗ lực thúc đẩy các quy định về những vấn đề gần gũi với ông như ô nhiễm môi trường từ ngành công nhiệp dầu mỏ và các biện pháp nhằm mục đích giúp đỡ các công nhân nhập cư có tay nghề nhanh chóng nhận được thẻ xanh.

Ngoài ra, ông Obama cũng đang thúc đẩy đàm phán một hiệp định đầu tư với Trung Quốc và cân nhắc các quyết định cùng Bộ Giáo dục xem có xóa nợ cho sinh viên hay không.

Báo cáo cho biết ông Obama quyết định sẽ thực hiện “những quy định lúc nửa đêm” bất chấp lời cảnh báo từ Lãnh đạo đảng đa số Hạ Viện Kevin McCathy. Trong một lá thư gửi ông Obama hôm 15/11, ông McCathy cho hay: “Nếu ông phớt lờ lời khuyên này thì hãy biết rằng chúng tôi sẽ làm việc cùng các đồng nghiệp để đảm bảo Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng hành động của ông và nếu hợp lý sẽ đảo chiều các chính sách đó”.

Các “quy định lúc nửa đêm” có thể bị đảo ngược bởi cơ quan hành pháp Hoa Kỳ nhưng điều này yêu cầu một tiến trình cân nhắc rất tỉ mỉ. Quốc hội có thể thay đổi các điều luật trên bằng cách thông qua một điều luật bổ sung rõ ràng.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thể hiện thái độ khinh thị đối với các quy định về biến đổi khí hậu cũng như vận động một chiến dịch chống người nhập cư khi miêu tả người Mexico là “những kẻ trộm cáp và cưỡng hiếp”, đồng thời thề sẽ xây một bức tường dọc biên giới hai nước.

Ứng viên đảng Cộng hòa cũng chỉ trích các quy định tiền tệ và thương mại của Trung Quốc và đe dọa sẽ áp đặt mức thuế suất 45% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia này.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !