Obama gửi thư ‘xin tiền’ người Việt Nam để tranh cử?

Infonet - Theo một bản báo cáo dài 109 trang do Viện Kiểm toán chính phủ - GAI (Mỹ) vừa công bố, các chiến dịch vận động gây quỹ để tranh cử của Tổng thống Obama đã gửi thư đề nghị quyên góp tới rất nhiều cá nhân nước ngoài như Việt Nam, Trung Quốc, Azerbaijan…

"Sử dụng một loạt các công cụ và biện pháp nghiên cứu trực tuyến, GAI đã phân tích một lượng lớn các liên kết có nguồn gốc từ nước ngoài dẫn đến trang web vận động tranh cử của ông Obama (my.barackobama.com) và GAI đã tìm thấy một số lượng bằng chứng khá rõ ràng cho thấy các quốc gia nước ngoài đã nhận được email đề nghị đóng góp cho quỹ của ông Obama", bản báo cáo này viết.

Obama gửi thư ‘xin tiền’ người Việt Nam để tranh cử? - ảnh 1
Giao diện trang web quyên góp và gây quỹ cho chiến dịch tranh cử chức tổng thống của ông Obama.

Để minh chứng, GAI đã cho biết một blogger Trung Quốc đã đăng tải lại những email mà người đó nhận được từ chiến dịch vận động của ông Obama trong đó đề nghị đóng góp từ 3-5 USD. Các tác giả của báo cáo cũng thừa nhận theo luật Mỹ, các khoản quyên góp nhỏ như thế này không bị bắt buộc phải có sổ sách ghi chép và báo với cơ quan quản lý tài chính.

Báo cáo còn cho biết, chiến dịch của ông Obama đã gửi một email dụ dỗ quyên góp tới một công dân Azerbaijan có tên là Hikemt Hadjy-Zadh trong tháng 8/2012.

“Một tác giả ở Việt Nam đã viết trên website của Viện nghiên cứu phát triển Việt Nam – một tổ chức nghiên cứu trực thuộc chính phủ - và đăng tải những bức email mà anh ta nhận được từ trang my.barackobama.com với tổng cộng khoảng 24 đường liên kết (link) dẫn đến trang quyên góp được nhúng ngay trong email”, bản báo cáo của GAI cho biết đồng thời công bố cả một bức thư của ông Mitch Stewart, Giám đốc phụ trách các chiến dịch vận động của Obama.

Người ta còn có bằng chứng cho thấy các các nhân, các blogger của Hà Lan, Italy, Nhật Bản, Na-uy hay Ai Cập đều đã nhận được email đề nghị quyên góp cho chiến dịch tranh cử của ông Obama.

Bản báo cáo khá dài này còn liệt kê các chi tiết bị coi là “có nguy cơ về an ninh” với thẻ tín dụng của những người đã ủng hộ cho ông Obama qua website vận động này. Theo báo cáo, từ hồi năm 2008, tên miền Obama.com đã được mua bởi một người chuyên gây quỹ cho ông Obama nhưng sinh sống ở Thượng Hải, Trung Quốc. Thêm vào đó, toàn bộ công việc kinh doanh của người này lại phụ thuộc vào mối quan hệ với một đài truyền hình nhà nước hay rất nhiều các cơ quan công quyền khác của Trung Quốc.

Chưa hết, báo cáo này còn trích đăng số liệu của dịch vụ Google Analytics cho thấy có khoảng 68% lượng truy cập vào trang Obama.com là đến từ nước ngoài. “Qua kiểm tra back-link dẫn đến Obama.com, chúng tôi nhận thấy một lượng truy cập rất lớn đến từ các khu vực nói tiếng nước ngoài hoặc các website dùng tiếng nước ngoài”, báo cáo viết, “Các website này có vẻ như không phải là website của các công dân, nhà đầu tư Mỹ ở nước ngoài”.

Lê Trí

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !