NXB Văn hóa - Thông tin bị phạt 21 triệu đồng vì vi phạm quy định

Xuất bản một cuốn sách không có xác nhận đăng ký xuất bản, Nhà xuất bản (NXB) Văn hóa – Thông tin bị xử phạt 21 triệu đồng.

Ngày 15/12, Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có quyết định số 69/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với NXB Văn hóa – Thông tin.

Với hành vi xuất bản vì xuất bản cuốn sách "Những vị tướng lừng danh trong lịch sử dân tộc" của tác giả Nguyễn Hoàng Điệp và Đức Thông (đồng chủ biên) mà không có xác nhận đăng ký xuất bản, NXB Văn hóa – Thông tin bị phạt 21 triệu đồng.

NXB Văn hóa - Thông tin bị phạt 21 triệu đồng vì vi phạm quy định - ảnh 1

Cuốn sách khiến NXB Văn hóa - Thông tin bị xử phạt. Ảnh: Internet.

Hành vi xuất bản sách mà không có xác nhận đăng ký xuất bản vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều 19 Nghị định số 159, tuy nhiên, NXB Văn hóa – Thông tin có tình tiết giảm nhẹ là đã nghiêm túc nhận lỗi, cam kết thu hồi sách.

Cách đây gần 1 tuần, ngày 10/12/2014, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký công văn gửi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đề nghị tạm dừng hoạt động xuất bản của NXB Văn hóa – Thông tin để kiện toàn và chấn chỉnh hoạt động của NXB này.

Cụ thể, phải kiện toàn tổ chức hoạt động của NXB Văn hóa – Thông tin cho phù hợp với quy định của Luật Xuất bản; Bổ nhiệm chức danh Giám đốc, Tổng Biên tập của NXB theo quy định; Chấn chỉnh công tác tổ chức, điều hành hoạt động của NXB; Chỉ đạo NXB xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực bổ sung; Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo NXB đối với những sai phạm của NXB.

Theo Bộ TT&TT, từ tháng 1/2014 đến nay, Cục Xuất bản – In và Phát hành đã xử lý vi phạm 60 cuốn sách của NXB Văn hóa – Thông tin với các hình thức như: yêu cầu NXB đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung; đình chỉ phát hành để sửa chữa lỗi sai; thu hồi xuất bản phẩm… Trong đó, 11 cuốn sách vi phạm về nội dung, 49 cuốn sách vi phạm về ghi thông tin, xác nhận đăng ký xuất bản…

Trong số những cuốn sách vi phạm, có những cuốn đã bị tiêu hủy, thu hồi như cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, trong nội dung có nhiều chỗ giải nghĩa sai lệch  bản chất từ ngữ, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội, và NXB không nộp lưu chiểu theo quy định. 

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !