"NXB Kim Đồng nên quan tâm xuất bản phẩm điện tử"

Tại buổi thăm, làm việc với Nhà xuất bản Kim Đồng, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nhận định: “Bên cạnh xuất bản phẩm truyền thống NXB Kim Đồng nên quan tâm đến phát triển xuất bản phẩm điện tử"

Giám đốc NXB Kim Đồng Phạm Quang Vinh báo cáo tình hình hoạt động của nhà xuất bản (ảnh: Hồng Chuyên)

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc cuối năm, ngày 23/1, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã tới làm việc tại NXB Kim Đồng. Tại đây, Giám đốc NXB Kim Đồng, Họa sĩ Phạm Quang Vinh đã báo cáo tình hình hoạt động của NXB năm qua. 

Năm 2013, NXB Kim đồng đã in gần 2000 đầu sách với gần 18 triệu bản. Trong đó có nhiều cuốn sách có ý nghĩa như Tổ quốc nơi đầu sóng, Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa, John đi tìm Hùng... Đặc biệt, cuốn sách Lược sử Việt Nam bằng tranh đã được Giải Vàng sách hay, Giải thưởng sách năm 2013. Mặc dù tình hình thị trường xuất bản phẩm gần đây có nhiều khó khăn nhưng NXB Kim Đồng vẫn hoạt động hiệu quả, kinh doanh tốt, có nhiều ấn phẩm để lại dấu ấn trong công chúng.

Trước những thành quả đó, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã biểu dương, ghi nhận những cố gắng của NXB. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trong điều kiện khó khăn của ngành xuất bản: thách thức trong thời bùng nổ thông tin, giữa sách in và sách điện tử, dù khó khăn nhưng NXB vẫn xuất bản gần 2000 đầu sách. Đó là kết quả đáng khích lệ!”.

Năm qua NXB Kim Đồng đã hướng vào chủ đề phục vụ học sinh, thiếu niên nhi đồng với sách lịch sử, sách thời chiến, sách về biển đảo... để giáo dục lớp trẻ ngày nay, vừa là tự hào vừa giáo dục thế hệ trẻ sống xứng đáng với truyền thống cha ông. Bộ trưởng nhận định: “Tủ sách về biên giới biển đảo đã góp phần nâng cao hiểu biết của các em về biển, hiểu cương vực biển của chúng ta, khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đấy là những chùm sách đầy ý nghĩa”.

Bên cạnh đó, sách khoa học, sách truyền đạt kĩ năng sống.... là những cuốn sách đi vào lòng người nhẹ nhàng để nâng cao nhận thức, hình thành nhân cách biết yêu thương, yêu quê hương đất nước. Vai trò của NXB rất quan trọng trong việc đặt nền móng cho nhận thức tuổi thơ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, thời gian tới NXB Kim Đồng cần tiếp tục không ngừng đổi mới nội dung, tiếp cận nhiều hơn nữa các góc độ khác, có nhiều tác phẩm có cách viết gần gũi với thiếu niên nhi đồng. Ngoài ra, cần tiếp tục phát động các nhà văn viết về thiếu niên nhi đồng với nhiều đề tài, phù hợp với thiếu niên nhi đồng; nội dung đổi mới, hạn chế không có sai sót, nhất là sách cho những đối tượng trong sáng; có hình thức động viên khuyến khích các tác giả, cả nhỏ tuổi, khuyến khích tác giả nhỏ tuổi tham gia viết về mình.

Bộ trưởng cũng lưu ý, trong thời điểm chuyển giao công nghệ thông tin, xuất bản phẩm điện tử là loại hình tất yếu. Ngoài duy trì phát triển xuất bản phẩm truyền thống như in phát hành tuyện tranh, NXB nên dần chuyển sang truyện tranh sách điện tử. Cần đẩy nhanh hơn kế hoạch này, có truyện tranh phù hợp với nhiều lứa tuổi, có sân chơi bổ ích cho các cháu để thay thế các trò chơi trên mạng.

Hồng Chuyên

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !