Nước Mỹ thời ông Trump mềm yếu, phân hóa nghiêm trọng, uy tín quốc tế giảm mạnh?

Theo hãng tin RT, nhà triết học và chính trị người Mỹ Noam Chomsky nhận định rằng mặc dù vẫn còn sức mạnh quân sự và kinh tế, song dưới thời Tổng thống Trump, nước Mỹ đã mất vị thế của mình trên trường quốc tế.

Trong một buổi phỏng vấn, ông Chomsky không tin rằng ông Trump đang làm nước Mỹ vĩ đại hơn và hùng mạnh hơn như ông từng tuyên bố. “Dưới thời Trump, đất nước trở nên suy yếu, bộ máy nhà nước vận hành kém hiệu quả và nội bộ chia rẽ sâu sắc. Đất nước cũng đang mất đi uy tín từng có trên trường quốc tế”, ông Chomsky nhận định.

Theo ông Chomsky, nước Mỹ đang suy yếu về chính trị và xã hội dưới thời Tổng thống Trump.

Cụ thể, quyết định rút lui khỏi Hiệp ước chống biến đổi khí hậu Paris đang khiến tương lai Trái Đất lâm nguy. Theo ông Chomsky, việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này tức là không thực hiện chính sách giảm bớt hàm lượng khí cacbon mà nền công nghiệp đang thải ra là “chính sách đáng chú ý nhất của chính quyền Trump cho đến lúc này”.

“Chính tại đây, nước Mỹ dưới thời Trump đã tách mình ra khỏi phần còn lại của thế giới. Trong khi các nước khác ít nhiều cam kết giải quyết vấn đề này, Mỹ lại chủ động làm nguy cơ môi trường gia tăng khi họ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khai thác nhiên liệu hóa thạch”, nhà chính trị giải thích. Ông Chomsky tin rằng ảnh hưởng tiềm tàng của động thái này là “rất lớn” trong lúc Mỹ sắp thay thế Ả Rập Xê út là quốc gia khai thác nhiên liệu hóa thạch lớn nhất trên thế giới.

Ông Chomsky nói thêm, ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế hiện nay có được kể từ sau Thế chiến II, khi nền kinh tế của họ gần như không bị ảnh hưởng và sở hữu vũ khí hạt nhân. Mặc dù sức mạnh của Mỹ đang giảm dần từ đó tới nay trong khi các nước khác như Trung Quốc đã xuất hiện, Mỹ vẫn là một thế lực kinh tế lớn.

“Ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế đã suy giảm, tuy nhiên nếu anh nhìn vào thế giới hiện tại, các tập đoàn đa quốc gia bắt nguồn từ Mỹ giờ đây đang sở hữu 50% nền kinh tế thế giới”, ông nói.

Mỹ cũng vẫn còn giữ nguyên sức mạnh khổng lồ của mình. “Về mặt quân sự, không nước nào trên thế giới có thể so sánh với Mỹ. Ngân sách chi tiêu quân sự của Mỹ gần bằng ngân sách của tất cả các nước trên thế giới cộng lại, và công nghệ của Mỹ tiên tiến hơn rất nhiều”, ông Chomsky cho biết.

Washington hoàn toàn không ngại thể hiện sức mạnh của mình, cụ thể là tại khu vực bán đảo Triều Tiên. Ông Chomsky cho biết những lời đe dọa đối với Triều Tiên của ông Trump “hoàn toàn có thể trở thành hiện thực”, và rằng cách duy nhất để giảm bớt căng thẳng hiện nay là phương án đóng băng kép mà Nga và Trung Quốc đã đề xuất. Kế hoạch này yêu cầu Triều Tiên ngừng thử nghiệm vũ khí cùng lúc Hàn Quốc và Mỹ ngừng tập trận chung.

Ông Chomsky tin rằng Triều Tiên coi các hoạt động quân sự liên tục của các máy bay ném bom mang vũ khí hạt nhân của Mỹ là “mối đe dọa rất lớn”, song vẫn sẽ chấp thuận một thỏa thuận cho phép họ có thể theo đuổi mục tiêu kinh tế. Theo nhà chính trị người Mỹ, Triều Tiên có lý do chính đáng để quan ngại những hành động gây hấn của Washington.

“Công ước Liên Hợp Quốc đã cấm các hành động đe dọa và dùng vũ lực. Đó là những hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Nếu nhìn vào lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên, những lời lẽ đe dọa đó là điều rất thường thấy”, ông Chomsky nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !