Nước Anh có gì thay đổi sau khi Vua Charles III lên ngôi?

Những thay đổi đáng chú ý đã diễn ra sau khi Vua Charles III lên ngôi. Lời quốc ca, hình ảnh trên tiền xu, tem của nước Anh là một trong số đó.
Ảnh: Sky News

Quốc ca

Lời của quốc ca Anh đã đổi từ "Chúa cứu rỗi Nữ hoàng" sang "Chúa cứu rỗi Đức Vua". Các đại từ trong lời bài quốc ca dùng để tôn vinh Nữ hoàng Elizabeth II được chuyển thành Nhà vua. Gần 8 tháng sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, các đội thể thao đã bắt đầu quen với sự thay đổi này. 

Đồng xu và tem

Tại Anh, mọi tờ tiền và đồng xu đều có ảnh gương mặt của Nữ hoàng Elizabeh. Tuy nhiên, sau khi Nữ hoàng băng hà, các đồng xu và tờ tiền sẽ sử dụng ảnh của Vua Charles. 

Hiện, hình ảnh của Vua Charles đã được hiển thị trên các đồng 50 xu mới được đúc. Theo Ngân hàng Anh, đồng xu có in chân dung của Vua Charles đã được lưu hành từ tháng 12/2022 nhưng tới giữa năm 2024 các tờ tiền mới có in ảnh ông mới được đưa ra.

Tuy nhiên, kể từ khi chế độ quân chủ ở Anh được khôi phục sau nền cộng hòa 10 năm của Oliver Cromwell vào năm 1660, việc thay đổi hướng nhìn của các vị vua trên đồng bảng Anh đã trở thành truyền thống.

Như vậy, nếu Nữ hoàng Elizabeth II quay mặt sang phải trên các tiền xu và tiền giấy như hiện tại thì hình Vua Charles III trên tiền mới sẽ quay sang bên trái. Các đồng xu và tờ tiền in chân dung cố Nữ hoàng Elizabeth vẫn đang được lưu hành nhưng sẽ dần được thay thế theo thời gian. 

Các con tem bưu chính cũng được cập nhật ảnh chân dung của Vua Charles.

Những thay đổi pháp lý

Các luật sư cấp cao hiện được gọi là Cố vấn của Nhà vua thay vì Cố vấn của Nữ hoàng. 

Huy hiệu hoàng gia

Huy hiệu của Nữ hoàng xuất hiện trên nhiều bộ đồng phục ở Vương quốc Anh, gồm cả trên đồng phục của cảnh sát và quân đội. Theo thời gian, những đồng phục này sẽ được cập nhật huy hiệu mới của Vua Charles. 

Hoài Linh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !