Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất nửa tài sản vì... ly hôn

Nữ tỷ phú Wu Yajun đã tuột mất ngôi vị người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc sau tuyên bố li dị và phải chia 40% cổ phần trong Tập đoàn bất động sản Longfor cho người chồng cũ – ông Cai Kui.
Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc mất nửa tài sản vì... ly hôn - ảnh 1
Bà Wu Yajun

Bà Wu Yajun vốn là chủ tịch Tập đoàn bất động sản Longfor. Trước đây, bà đã cùng chồng là ông Cai Kui sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Longfor và cùng nắm giữ 72% cổ phần của tập đoàn.

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, vụ ly dị đã khiến cổ phần của bà Wu trong Tập đoàn Longfor giảm xuống còn 43%, trong khi ông Cai nắm giữ 29% cổ phần. Còn theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, giá trị vốn ròng của bà Wu đã giảm còn 4,2 tỷ USD từ mức 7,3 tỷ USD.

Do đó, ngôi vị người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc đã chuyển giao cho cô Yang Huiyan với khối tài sản 5 tỷ USD. Cô Yang là giám đốc điều hành Tập đoàn bất động sản Country Garden Holdings và là con gái của ông Yang Guoqiang – người sáng lập tập đoàn này. 

Hiện nay, danh hiệu tỷ phú giàu nhất Trung Quốc thuộc về ông Zong Qinghou - chủ tịch hãng đồ uống Hangzhou Wahaha, với khối tài sản trị giá 19 tỷ USD và được xếp hạng người giàu thứ 35 trên thế giới.

Tại thị trường Hồng Kông, giá trị cổ phần của Tập đoàn Longfor đã giảm mất 4,2% trong vòng 2 tháng qua kể từ khi vụ ly dị giữa bà Wu và ông Cai được chính thức tuyên bố ngày 6/8.

Tủ phú người Hồng Kông - Peter Woo – chủ tịch Công ty bất động sản Wheelock & Co. and Wharf (Holdings) Ltd, đã trở thành cổ đông lớn thứ 3 trong hội đồng quản trị của Tập đoàn Longfor sau khi mức cổ phần của ông Peter tăng lên 5% vào hồi tháng 9.

Bà Wu sinh năm 1964 và là người gốc Trùng Khánh. Năm 1988, sau khi Trung Quốc tiến hành hàng loạt cải cách kinh tế, bà Wu đã bắt đầu tham gia vào lĩnh vực bất động sản khi làm việc cho một tờ báo thuộc Bộ Xây dựng Trung Quốc. Bà đã có 6 năm kinh nghiệm chuyên viết về thị trường nhà đất.

Chính những rắc rối mà bà Wu gặp phải khi mua căn nhà đầu tiên tại Trùng Khánh đã khiến bà Wu quyết định xây dựng những căn nhà tốt hơn ở Trung Quốc, đồng thời sáng lập công ty Longfor Properties vào năm 1994 cùng chồng. Dự án bất động sản đầu tiên của tập đoàn Longfor được rao bán vào năm 1997 với giá 157 USD/m2 – mức giá cao gấp 2 lần so với thu nhập bình quân của một hộ gia đình tại Trung Quốc lúc bấy giờ.

Sau đó, bà Wu đã mở rộng thị phần của công ty tại 13 thành phố khác trên lãnh thổ Trung Quốc và chuyển trụ sở tới Bắc Kinh. Năm 2009, Longfor đã huy động được 1 tỷ USD trong lần phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng tại Hồng Kông.

MINH THU

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !