Nữ hoàng đồng ý đóng cửa Quốc hội, Thủ tướng Anh có cơ hội đẩy nhanh Brexit

Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa chấp thuận đề nghị đóng cửa Quốc hội cho đến giữa tháng 10 của Thủ tướng Anh Boris Johnson, để thực thi tiến trình Brexit không thỏa thuận.

Vào sáng ngày 28/8, ông Johnson đã đề xuất với Nữ hoàng tạm ngừng hoạt động của Quốc hội từ ngày 9/9 cho đến ngày 14/10, chỉ vài ngày sau khi các nghị sĩ Anh trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề xuất với Nữ hoàng Anh cho Quốc hội Anh tạm ngừng hoạt động.

Điều này có nghĩa là những nghị sĩ phản đối tiến trình Brexit không thỏa thuận và đang có kế hoạch ngăn chặn tình trạng này sẽ chỉ có vài ngày để thực hiện ý định, trước hoặc sau thời gian tạm ngừng. Theo kế hoạch, Anh sẽ rời Liên minh Châu Âu vào ngày 31/10, cho dù có hay không có thỏa thuận nào đạt được với EU.

Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn và các lãnh đạo đảng đối lập khác đã yêu cầu diện kiến Nữ hoàng để chặn yêu cầu của ông Johnson. Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow gọi quyết định này là một sự “xúc phạm đến hiến pháp đất nước”.

“Cho dù có lý do gì đi chăng nữa, chúng ta có thể thấy rất rõ rằng mục đích của việc đóng cửa Quốc hội là để ngăn chặn họ thảo luận về vấn đề Brexit và thực thi nghĩa vụ của mình”, ông Bercow phát biểu.

Trong một bức thư gửi tới các thành viên Quốc hội, ông Johnson biện hộ cho quyết định của mình rằng các nghị sĩ vẫn có cơ hội thảo luận về Brexit sau khi ông hoàn thành đàm phán với EU và trước ngày rời EU là 31/10 tới.

“Quốc hội sẽ có cơ hội để tranh luận về các chính sách nói chung của chính phủ, cũng như cách thức thực thi Brexit, trước khi chính phủ có cuộc đàm phán với Hội đồng EU, sau đó sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến một khi biết được kết quả đàm phán”, ông Johnson viết.

Thủ tướng Anh cũng trả lời trên truyền hình rằng các nghị sĩ sẽ có “rất nhiều thời gian” để thảo luận về cách thức rời EU của Anh.

“Chúng ta cần những điều luật mới, chúng ta sẽ phải đưa ra những dự luật quan trọng, và đó là lý do chúng ta sẽ có một bài phát biểu của Nữ hoàng vào ngày 14/10 tới và chúng ta cần phải thực hiện những chính sách mới”, ông nói.

“Nếu nhìn vào những gì chúng tôi cần phải làm, chúng tôi cần thực thi những chính sách chống tội phạm, nâng cao hoạt động y tế, đảm bảo có đủ ngân sách cho giáo dục và sẽ có nhiều thời gian để thảo luận về các vấn đề này. Nhiều thời gian đối với Quốc hội để thảo luận về Brexit và các vấn đề khác”, ông Johnson nói thêm.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Anh Brexit Boris Johnson nữ hoàng thảo luận Quốc hội

Video lính dù Nga bắn hạ UAV trinh sát của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các lính dù nước này bắn hạ máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng.

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Đang cập nhật dữ liệu !