Nữ hoàng đồng ý đóng cửa Quốc hội, Thủ tướng Anh có cơ hội đẩy nhanh Brexit

Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa chấp thuận đề nghị đóng cửa Quốc hội cho đến giữa tháng 10 của Thủ tướng Anh Boris Johnson, để thực thi tiến trình Brexit không thỏa thuận.

Vào sáng ngày 28/8, ông Johnson đã đề xuất với Nữ hoàng tạm ngừng hoạt động của Quốc hội từ ngày 9/9 cho đến ngày 14/10, chỉ vài ngày sau khi các nghị sĩ Anh trở lại làm việc sau kỳ nghỉ hè.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề xuất với Nữ hoàng Anh cho Quốc hội Anh tạm ngừng hoạt động.

Điều này có nghĩa là những nghị sĩ phản đối tiến trình Brexit không thỏa thuận và đang có kế hoạch ngăn chặn tình trạng này sẽ chỉ có vài ngày để thực hiện ý định, trước hoặc sau thời gian tạm ngừng. Theo kế hoạch, Anh sẽ rời Liên minh Châu Âu vào ngày 31/10, cho dù có hay không có thỏa thuận nào đạt được với EU.

Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn và các lãnh đạo đảng đối lập khác đã yêu cầu diện kiến Nữ hoàng để chặn yêu cầu của ông Johnson. Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow gọi quyết định này là một sự “xúc phạm đến hiến pháp đất nước”.

“Cho dù có lý do gì đi chăng nữa, chúng ta có thể thấy rất rõ rằng mục đích của việc đóng cửa Quốc hội là để ngăn chặn họ thảo luận về vấn đề Brexit và thực thi nghĩa vụ của mình”, ông Bercow phát biểu.

Trong một bức thư gửi tới các thành viên Quốc hội, ông Johnson biện hộ cho quyết định của mình rằng các nghị sĩ vẫn có cơ hội thảo luận về Brexit sau khi ông hoàn thành đàm phán với EU và trước ngày rời EU là 31/10 tới.

“Quốc hội sẽ có cơ hội để tranh luận về các chính sách nói chung của chính phủ, cũng như cách thức thực thi Brexit, trước khi chính phủ có cuộc đàm phán với Hội đồng EU, sau đó sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến một khi biết được kết quả đàm phán”, ông Johnson viết.

Thủ tướng Anh cũng trả lời trên truyền hình rằng các nghị sĩ sẽ có “rất nhiều thời gian” để thảo luận về cách thức rời EU của Anh.

“Chúng ta cần những điều luật mới, chúng ta sẽ phải đưa ra những dự luật quan trọng, và đó là lý do chúng ta sẽ có một bài phát biểu của Nữ hoàng vào ngày 14/10 tới và chúng ta cần phải thực hiện những chính sách mới”, ông nói.

“Nếu nhìn vào những gì chúng tôi cần phải làm, chúng tôi cần thực thi những chính sách chống tội phạm, nâng cao hoạt động y tế, đảm bảo có đủ ngân sách cho giáo dục và sẽ có nhiều thời gian để thảo luận về các vấn đề này. Nhiều thời gian đối với Quốc hội để thảo luận về Brexit và các vấn đề khác”, ông Johnson nói thêm.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Anh Brexit Boris Johnson nữ hoàng thảo luận Quốc hội

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !