NTC tìm thấy vũ khí hóa học thời Gadhafi

Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) cho biết đã tìm thấy vũ khi hóa học thời Gadhafi. Mặc dù số vũ khí này đã được bảo vệ an toàn, dư luận vẫn lo ngại về tình trạng sử dụng vũ khí tràn lan ở Libya.

NTC tìm thấy vũ khí hóa học thời Gadhafi

Con trai Gadhafi sẽ ra đầu thú?

Gia đình Gadhafi sẽ kiện NATO

Chôn cất Gadhafi dưới nấm mồ vô danh

NTC tìm thấy vũ khí hóa học thời Gadhafi

Một tên lửa sát thương của Gadhafi được giấu tại một trong số 80 boongke chứa đạn dược ở phía nam thành phố Sirte, Libya – Nguồn: AFP

Tờ Mirror của Anh dẫn lời đại diện của NTC cho hay “Đây là số vũ khí từ thời Gadhafi và chúng tôi đang trông coi cho đến khi chúng được tiếp quản.”

Liên Hợp Quốc hiện đang hỗ trợ NTC và các tổ chức quốc tế trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học, sinh học cũng như các loại vũ khí phi thông thường khác.

Ian Martin, đặc phái viên Liên Hợp Quốc ở Libya nhấn mạnh: “Di sản khủng khiếp mà chính quyền Gadhafi để lại là số lượng vũ khí và đạn dược lớn mà để có chúng, Gadhafi đã làm lãng phí tài sản của Libya, làm giàu cho các nhà cung cấp vũ khí và bây giờ chúng sẽ thành mối đe dọa đối với Libya.”

Ông nói thêm: “Trong khi NTC có vẻ như đang kiểm soát các khu vực có vũ khí hóa học và hạt nhân, dư luận vẫn lo ngại lệnh ban bố và kiểm soát tập trung không được thực thi.”

Libya cũng thu gom được một lượng tên lửa phòng không vác vai lớn nhất đối với một nước không sản xuất vũ khí.

Hàng nghìn tên lửa đã bị phá hủy trong thời gian NATO thực thi nhiệm vụ nhưng ông Martin cho biết Liên Hợp Quốc đang ngày càng lo ngại về nguy cơ số vũ khí này và các loại vũ khí khác sẽ bị cướp và sử dụng rộng rãi.

Tờ Dailymail bình luận, phát hiện này cho thấy ông Gadhafi đã không giữ lời hứa của mình với Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair hồi năm 2004 về việc tiêu hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt .

Năm đó, hai bên đã kí thỏa thuận và ông Blair đã bắt tay ông Gadhafi trong một căn lều trại ở ngoại ô Tripoli.

Quá trình giải giáp vũ khí sau đó được thực hiện dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học quốc tế. Tuy nhiên cuộc chiến lật đổ Gadhafi đã khiến việc giải giáp bị gián đoạn.

Tính đến nay, Gadhafi đã chết được đúng một tuần sau khi bị bắn ở Sirte.

Các lãnh đạo NTC đã gặp các quan chức về bầu cử của Liên Hợp Quốc để thảo luận về việc hỗ trợ Libya thực hiện cuộc bầu cử đầu tiên trong vòng hơn 45 năm.

Dự kiến 8 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội để lập ra Hiến pháp cho đất nước.

Lê Dung

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !