NTC Libya bắt giữ và tra tấn 7.000 người bất hợp pháp

Theo Tổng thư kí Liên Hợp Quốc, ước tính 7.000 người đã bị lực lượng cách mạng Lybia bắt giữ, trong đó có phụ nữ, trẻ em còn những người châu Phi da đen thì bị tra tấn vì màu da của mình.

NTC Libya bắt giữ và tra tấn 7.000 người bất hợp pháp

ICC sẽ điều tra thảm sát chiến tranh ở Libya

Bắt được Saif al-Islam, Libya tiến thoái lưỡng nan

Tìm thấy mộ tập thể chứa 1200 xác người ở Libya

NTC Libya bắt giữ và tra tấn 7.000 người bất hợp pháp

Bản báo cáo của Tổng thư kí, khoảng 7.000 người đã bị tra tấn, một số người da đen châu Phị bị đối xử tàn tệ vì màu da của mình, phụ nữ thì bị đàn ông quản thúc và trẻ con bị buộc phải ở bên cạnh người lớn.

Theo tờ Guardian, bản báo cáo này dự kiến sẽ được xuất bản vào thứ hai tuần sau, sẽ cho thấy một bản đánh giá cho thấy sự khốc liệt của cuộc nội chiến ở Libya, một cuộc chiến mà nhiều tù nhân đã bị giam giữ trong các nhà tù tư nhân không chịu sự kiểm sóat của chính quyền lâm thời và chưa được giải phóng vì thiếu các thủ tục pháp lý.

Tổng thư kí Liên Hợp Quốc nói: “Trong khi các tù nhân bị chính quyền Gahdafi giam giữ đã được thả ra, thì khoảng 7.000 người hiện đang bị giam giữ tại các nhà tù, và các trung tâm giam giữ tạm thời hiện do lực lượng cách mạng quản lí.”

Tù nhân “không được giải thoát theo đúng qui trình do thiếu lực lượng cảnh sát và tòa án,” ông Ban Ki Moon cho biết. Hầu hết các tòa án “không hoạt động hết công suất” do thiếu lực lượng an ninh và thiểu thẩm phán cùng các nhân viên hành chính.

Ông Gaghafi đã tuyển mộ lính đánh thuê từ các nước láng giềng còn một số người châu Phi khác thì đang làm các công việc dân sự tại đất nước giàu dầu mỏ này. Các tổ chức nhân quyền kêu gọi lực lượng cách mạng không được phân biệt đối xử với cả hai nhóm này.

Báo cáo cũng cho thấy quan ngại về “những bản tường trình đáng lo ngại” cho biết lực lượng cách mạng và các lực lượng chính quyền cũ đã cùng gây tội ác chiến tranh tại Sirte, nơi nhà cựu độc tài Gahdafi đã bị bắt và giết chết hồi tháng trước.

Các quan chức Liên Hợp Quốc đã kêu gọi người dân Libya tôn trọng nhân quyền và kiềm chế để tránh các cuộc tấn công trả đũa sau hàng tháng trời xung đột giữa lực lượng nổi dậy và lực lượng trung thành với ông Gadhfi.

Ông Ban cho rằng mặc dù NTC đã chuyển những người bị giam giữ từ nhà tù tư nhân sang nhà tù công, “nhưng còn nhiều việc phải làm để quản lí việc bắt giữ, tránh tình trạng lạm dụng và thực hiện giải phóng sớm tù nhân.”

Bộ trưởng Tư pháp Libya đã chuyển cho phái đoàn của Liên Hợp Quốc ở Libya một dự thảo luật về hành pháp trong thời kì chuyển giao, với mục tiêu đưa ra ánh sáng những vụ vi phạm nhân quyền, hòa hợp các phe phái trong nước, xét xử tội phạm chiến tranh và đền bù cho các nạn nhân.

Lo ngại này của Liên Hợp Quốc về Libya bắt nguồn từ khi các lực lượng an ninh do phương Tây hậu thuẩn ở Bahrain bị buộc tội sử dụng “vũ lực liên tiếp” và tra tấn trong cuộc cách mạng Ngọc Trai nổ ra trong năm nay.

Ủy ban điều tra độc lập của Bahrain đã công bố một bản báo cáo vào hôm thứ Tư với các chi tiết do bộ thông tin và cơ quan an ninh cung cấp về “việc thực thi có hệ thống các hành vi đối xử tàn nhẫn về thể xác và tinh thần, nhiều trường hợp là các hành vi tra tấn.”

Lê Dung

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !