Nông dân Mỹ “dính đạn” từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Cuộc chiến tranh thương mại diễn ra vào lúc “tăm tối” nhất của nền nông nghiệp Mỹ: nợ nông nghiệp tăng lên, doanh thu của ngành nông nghiệp sụt giảm và chuyên gia kinh tế của Hiệp hội nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong tháng trước nhiều nông dân nước này phải sử dụng tới nguồn thu nhập từ bên ngoài.

Vài tuần trước, chiếc máy làm nông liên hợp của John Boyd bị hỏng. Chiếc máy đó là công cụ rất quan trọng đối với Boyd, một nông dân thời đại công nghiệp ở Baskerville, Virginia, Mỹ.

Chiếc máy giúp anh thu hoạch đỗ tương, ngô và lúa mì. Lúc này, anh rất cần mua một chiếc máy mới để thu hoạch mùa màng hiệu quả hơn và dùng bền hơn so với việc sửa chiếc máy hiện tại hoặc mua máy cũ. Nhưng một chiếc máy mới tinh giá hơn 480.000 USD. Với tình trạng doanh thu của trang trại ngày càng đi xuống và giá cả máy móc đi lên, Boyd cho biết: “Tôi không mua được cái gì cả”. 

Theo tờ Atlantic, giống như nhiều nông dân khác trên toàn nước Mỹ, Boyd đang “đứng giữa làn đạn” của cuộc chiến tranh thương mại giữa nước này và Trung Quốc.

Mỹ đã áp mức thuế suất 25% lên các vật liệu nhập khẩu thô như thép và đồng. Đáp lại, Trung Quốc và một số quốc gia khác tăng thuế quan lên các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ, đặc biệt là đỗ tương.

Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đang thương lượng để đạt một thỏa thuận thương mại mới nhưng chưa có một giải pháp nào được đưa ra ít nhất là tới tháng Tư tới. 

Cuộc chiến tranh thương mại diễn ra vào lúc “tăm tối” nhất của nền nông nghiệp Mỹ: nợ nông nghiệp tăng lên, doanh thu của ngành nông nghiệp sụt giảm và chuyên gia kinh tế của Hiệp hội nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong tháng trước nhiều nông dân nước này phải sử dụng tới nguồn thu nhập từ bên ngoài để duy trì hoạt động của các trang trại.

Nhưng những người nông dân không thể “bắt” mùa màng đợi tới khi chiến tranh thương mại kết thúc – họ cần thu hoạch nông sản đúng vụ. 

“Giá cả mọi thứ đều tăng và chi phí nhân công cũng tăng”, Taylor Brooks, một thương nhân bán thiết bị nông nghiệp ở gần trang trại của Boyd, cho hay. Vì thế, Boyd đã quyết định chi khoảng 2.000 USD để mua linh kiện mới và tự sửa chiếc máy của mình. Anh ước tính nếu thuê thợ sửa, chi phí sẽ lên đến 8.000 USD. 

Ngay sau khi chính quyền Mỹ áp đặt thuế quan nhập khẩu mới đối với thép và nhôm, một số nhà sản xuất máy móc lớn như John Deere và Caterpillar tuyên bố sẽ tăng giá tương ứng. Những nhà sản xuất nhỏ cũng tăng giá hoặc tìm nguồn thép ở nước khác thay cho Trung Quốc. 

Nhiều nông dân Mỹ không thể mua được máy móc nông nghiệp mới do giá cả máy móc tăng cao và lợi nhuận giảm đi. Tình hình đó đẩy người nông dân vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Thông thường chỉ 5 hoặc 7 năm là nông dân Mỹ sẽ thay may móc một lần. Do đó những ai cần mua máy mới trong năm nay và không đủ tiền sẽ phải tìm tới giải pháp sửa chữa. Giá thép tăng lên cũng khiến giá các linh kiện thay thế tăng theo.

“Khi không bán được nông sản, người nông dân sẽ không có tiền”, Vernon Schmidt, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc nông nghiệp Mỹ, cho hay. 

Mặc dù không có số liệu tổng hợp về tình trạng giá máy móc nông nghiệp tăng lên, cả nông dân và người bán máy nông nghiệp đều cho biết thuế quan tăng lên khiến giá máy nhảy vọt.

Trong một báo cáo của Cục Dự trữ liên bang phát hành đầu tháng 3, nông dân ở St. Louis, Missouri cho hay “giá cả nông sản giảm sút trong khi giá đầu vào tăng lên khiến lợi nhuận của nhà nông giảm đi”. Ngoài ra, những người nông dân ở đây vẫn tỏ ra lo ngại về tình trạng “chi phí tăng cao do thuế quan và chính sách ngoại thương không ổn định”. 

Mặc dù ở một số nơi, giá thép đã ổn định, thậm chí còn giảm đi, giá cả các máy móc nông nghiệp vẫn cao do được sản xuất vào lúc giá nguyên liệu đầu vào cao.  

Các quan chức Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết xuất khẩu đỗ tương của Mỹ giảm 2 tỷ USD do chiến tranh thương mại và nước này đang đứng trước nguy cơ bị “hất cẳng” ra khỏi các thị trường nhập khẩu. 

Có vẻ Mỹ và Trung Quốc đã đạt một số tiến bộ trong việc giải quyết cuộc chiến tranh thương mại. Tổng thống Trump tạm hoãn áp đặt thêm các thuế quan mới lên Trung Quốc và Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ cho hay Trung Quốc đã đồng ý nhập 10 triệu tấn đậu tương. Tuy vậy, từ nay đến cuối tháng Tư, Mỹ - Trung sẽ không có cuộc thương lượng nào, nguy cơ hai bên đáp trả qua lại về thuế quan vẫn “treo lơ lửng” trên đầu người nông dân Mỹ. 

Lúc này, những nông dân như Boyd lâm vào tình thế buộc phải “có gì dùng nấy”. Anh cùng nhiều nông dân khác đang “cháy túi” sẽ phải đưa ra quyết định khó khăn giữ hay từ bỏ trang trại của mình. 

“Tôi đã làm việc ở đây gần như cả đời nhưng tôi sẽ phải đưa ra các quyết định thực sự rất khó khăn”, anh tâm sự.

Diễm Ngân

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !