Nóng: Đài Loan bắn tên lửa về phía Trung Quốc, một người thiệt mạng
Tàu hộ tống lớp Chinchiang 500 tấn đã vô tình bắn tên lửa chống hạm Hsiung Feng III về phía Trung Quốc khi đang tiến hành tập trận tại quân cảng Zuoying ở thành phố Kaohsiung.
![]() |
Mô hình tên lửa Hsiung Feng III tại Đài Bắc hồi năm 2007 |
Hãng tin CNA của Đài Loan cho hay, quả tên lửa rơi xuống vùng biển cách đó khoảng 46 dặm về hướng tây bắc (phía Trung Quốc)
Theo cơ quan phụ trách về quốc phòng Đài Loan, tên lửa rơi trúng một chiếc tàu đánh cá Đài Loan, khiến một thuyền trưởng thiệt mạng và 3 người khác bị thương.
Trong khi đó, Trung Quốc đại lục cách quân cảng Zuoying, vị trí bắn tên lửa, khoảng 160 dặm. Tên lửa Hsiung Feng III có tầm bắn 200 dặm, nhưng trong vụ bắn nhầm này, nó đã không vượt qua đường trung tuyến của eo biển Đài Loan, ngăn cách giữa hai bên.
Hải quân Đài Loan cho rằng, sai sót này là do lỗi của con người. Họ tuyên bố sẽ xử phạt những người có trách nhiệm về vụ việc.
Tham mưu trưởng Hải quân Đài Loan, Phó đô đốc Mei Chia-shu cho hay, Trung Quốc vẫn chưa được thông báo về vụ việc bởi Đài Bắc đã bị cắt liên lạc với Bắc Kinh.
Vụ bắn nhầm tên lửa này xảy ra trùng thời điểm Đảng Cộng sản Trung Quốc đang kỉ niệm 95 năm ngày thành lập.
Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình đã có một bài phát biểu kêu gọi sự phát triển hòa bình giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.
Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc. Tuần trước, Trung Quốc đã tuyên bố cắt các cơ chế liên lạc với Đài Loan vì cho rằng chính phủ mới của hòn đảo tự trị này không công nhận chế độ “Một Trung Quốc”.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ NBC News, một chi nhánh của mạng lưới truyền thông Mỹ NBC. NBC News hoạt động dưới sự điều hành của NBCUniversal News Group