"Nóng" cùng World Cup, nhiều nơi trên thế giới ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục

“Sức nóng” của World Cup không chỉ lan tỏa của Nga mà theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, Trái đất đang phải hứng chịu mức nóng kỷ lục mọi thời đại ở nhiều nơi trên thế giới trong hơn 7 ngày qua.

Nắng nóng kỷ lục không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Nguồn: AP

Hãng tin Sputnik cho biết, rất nhều khu vực ở phía bắc bán cầu, cũng như các khu vực ở Trung Đông và châu Á đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục.

Nhiệt độ cao này được cho là do những vùng khí quyển đó nằm trong vùng xoáy nóng thường xuyên ở phần nửa phía bắc bán cầu. Dù mức nhiệt độ cao kỷ lục này không trực tiếp là kết quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu, song theo số liệu thu thập của các chuyên gia khí tượng, đó là sự tăng dần đều của sức nóng hàng năm.

Cụ thể, mức nhiệt cao được ghi nhận ở các khu vực Bắc Mỹ với sức nóng và độ ẩm kỷ lục, bao gồm nhiệt đọ 40 độ C ngày 28/6 ở Denver, Colorado và ngày 2/7 là 36,6 độ C ở Montreal, Canada.  Các số liệu cho thấy đây là mức nhiệt cao nhất trong vòng 30 năm qua ở cùng thời điểm.

Tại châu Âu, nhiệt độ cực cao cũng được ghi nhận tại khu vực quần đảo Anh. Các vùng ở Scotland cũng có mức nhiệt cao kỷ lục, như ngày 28/6 là 33,2 độ C gần Glasgow và 32,8 độ C ở thị trấn Greycook cũng trong cùng ngày. Ireland và Bắc Ireland cũng trải qua những ngày nắng nóng tương tự.

Lục địa Á – Âu cũng đang phải hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài suốt một tuần qua, ví dụ như ở Armenia ngày 2/7 là 42 độ C. Rất nhiều khu vực phía nam nước Nga cũng chứng kiến mức nhiệt cao kỷ lục trong ngày 28/6.

Trong khi đó, Việt Nam cũng đang trải qua đợt nắng nóng nhất từ đầu mùa tới giờ. Dự báo, nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Dự báo nắng nóng gay gắt diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 6/7, nhiệt độ cao trên 40 độ.

Trước đó, nhiệt độ cao kỷ lục trên thế giới được ghi lại ở Pakistan hồi tháng 4/2018 ở mức 50,2 độ C. Nửa cuối năm 2017, hiện tượng nắng nóng cực đoan cũng được ghi nhận ở nhiều nơi trên thế giới. San Francisco, California ở mức 41,1 độ C, Thượng Hải ở 40,8 độ C, Tây Ban Nha ở 46,8 độ C và Iran – Pakistan ở 53 độ C.

Cùng với việc trái đất đang nóng lên mỗi ngày, giới khoa học cảnh báo con người sẽ phải đối diện thường xuyên hơn với nắng nóng bất thường, thậm chí là cực đoan như thế này.

Tuệ Minh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !