Nỗi sợ hãi và tham vọng chính trị đằng sau các nhà báo Mỹ

Các nhà báo có thể nuốt lời, không làm những việc mà họ đã nói. Hoặc thậm chí, họ có thể làm ngược lại với chính những gì mà họ đang nói vì những quyền lợi và tham vọng cá nhân của mình.

Vừa qua, tờ báo The Daily Caller đã có cuộc phỏng vấn với James O’Keefe, người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Dự án Veritas – một tổ chức chuyên điều tra vạch trần tham nhũng và gian lận trong các cơ quan công quyền Mỹ, bằng cách sử dụng các nghiệp vụ và phương tiện truyền thông.

Theo James O’Keefe, cộng đồng truyền thông chính thống Mỹ đã thất bại trong việc làm chủ sức mạnh của mình. 

Nỗi sợ hãi và tham vọng chính trị đằng sau các nhà báo Mỹ - ảnh 1

Truyền thông chính thống Mỹ có thực sự tự do?

Dù không biết lý do thực sự là những gì, nhưng O'Keefe nói các nhà báo Mỹ không muốn bỏ sức cố gắng làm những việc mà dự an Veritas đang làm. Họ không muốn tham gia vào cuộc chiến chống tham nhũng hay vạch trần những khuất tất trong các cơ quan công quyền Mỹ. 

"Có thể vì họ sợ, tôi nghĩ đây là lý do lớn nhất. Các nhà báo sợ bị trả thù cũng như lo ngại cho danh tiếng của họ” James O’Keefe nói.

O’Keefe đồng thời cũng chỉ ra rất nhiều “mối quan hệ ấm áp, thân thiết” giữa các hãng thông tấn với những người có quyền lực ở Mỹ. 

“Tôi nghĩ rằng, ở đây, có cả tham vọng nữa. Các nhà báo muốn trở thành một phần của nhóm quyền lực đó, tham gia vào các đảng và có quyền lực như những người trong các đảng phái này. Tôi nghĩ các nhà báo và các chính trị gia,  họ chia sẻ các lợi với nhau", O'Keefe nhận xét.

Có những niềm tin ngây thơ rằng các nhà báo và những người làm truyền thông đang ủng hộ chính phủ, hỗ trợ cho nhà nước và hoạt động vì "thiện ý" cho công chúng.

Nhưng mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy. Theo O'Keefe, các nhà báo Mỹ có thể nuốt lời, không làm những việc mà họ đã nói. Hoặc thậm chí, họ có thể làm ngược lại với chính những gì mà họ đang nói vì mục đích và quyền lợi riêng của họ.

Nỗi sợ hãi và tham vọng chính trị đằng sau các nhà báo Mỹ - ảnh 2

James O'Keefe và những chia sẻ về thực trạng truyền thông Mỹ

Để chứng minh lời nói của mình, O’Keefe đã trưng ra hàng loạt đoạn phim bí mật. Qua đó, O'Keefe đã hé lộ nội tình và cách làm việc của nhiều tổ chức chính trị như Acorn hay Battleground ở Texas với Đài Phát thanh Quốc gia Hoa Kỳ và  các cơ quan truyền thông. 

Những điều này đã đặt ra câu hỏi: trong thực tế của thế kỷ XXI này, ai là nhà báo thực thụ và ai là kẻ chỉ đang mượn danh nhà báo ở Mỹ?

“Chúng tôi mới chỉ thay đổi được một chút nhận thức của mọi người, tuy nhiên, bất chấp những khó khăn và chỉ trích, chúng tôi sẽ không nản lòng". O’keefe chia sẻ về thực trạng hoạt động của các nhà báo. 

James O’Keefe nhấn mạnh rằng khi ông các đoạn phim và cách thức để điều tra nạn tham nhũng và các khuất tất, đề nghị mọi người chú ý vào vấn đề mà ông đưa ra nhưng mọi người đều cố tình lấp liếm cho qua.

O’Keefe biết rõ rằng những hoạt động của bản thân và Dự án Veritas đang bị “để mắt” bởi một số thế lực nên O’Keefe rất cẩn trọng trong mọi động thái của mình và tổ chức Veritas.

“Chúng tôi đang chọc vào "gót chân A sin" của một số người và nhắc nhở họ làm những điều mà họ không chịu làm. Vì vậy, tôi biết, họ chẳng ưa gì chúng tôi”, O’Keefe chia sẻ.

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !