Nói Nga bị cô lập, sao Ngoại trưởng Mỹ vẫn muốn gặp ông Lavrov?

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại New York được tổ chức theo nhu cầu của Mỹ và Mỹ chính là bên cần đến cuộc gặp này chứ không phải Nga.

Ngoại trưởng Nga Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Tuyên bố trên được ông Vladimir Jabarov, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga đưa ra khi trả lời phỏng vấn của hãng tin Nga Ria Novosti.

Trước đó, trong cuộc gặp tại New York, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã khẳng định sự nhất quán của hai bên trong việc giải quyết các tình huống xung đột khi lực lượng quân sự hai bên tiến hành các chiến dịch tại Syria. Thông tin này được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert xác nhận.

“Hai Ngoại trưởng đã khẳng định sự nhất quán trong loại bỏ các tình huống xung đột trong khi tiến hành các chiến dịch quân sự ở Syria, giảm bạo lực và tạo ra các điều kiện để tiếp tục thúc đẩy tiến trình Geneva theo tinh thần nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”- tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, trong cuộc gặp này, ngoại trưởng hai bên đã thảo luận khả năng hợp tác về Syria và tiến trình thực hiện Thỏa thuận Minsk ở Donbass/Ukraine.

Được biết, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga với Ngoại trưởng Mỹ diễn ra ở New York khi hai ngoại trưởng cùng dự phiên họp thứ 72 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Cuộc gặp này diễn ra ngay sau khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đến New York. Điều đó cho thấy người Mỹ thực sự cần đến cuộc gặp này. Các chủ đề được thảo luận trong cuộc gặp này đều khá quan trọng như sự hợp tác của hai bên trong giải quyết tình hình Syria và Ukraine” – ông Vladimir Jabarov nói.

Thượng nghị sỹ Nga cũng không loại trừ khả năng chủ đề cải cách Liên Hợp Quốc  theo mong muốn của Mỹ cũng được thảo luận trong cuộc gặp Lavrov-Tillerson. Theo ông Jabarov, trong giai đoạn hiện nay Nga chưa chắc sẽ ủng hộ ý tưởng này.

“Nói một cách công khai, hiện không phải thời gian để cần phải cải tổ Liên Hợp Quốc. Tôi nghĩ rằng hiện quá sớm để nói về điều này. Ý tưởng này cần phải được tất cả các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc thảo luận”- ông Vladimir Jabarov nhận định.

Theo ông Jabarov, trong chương trình tham gia phiên họp 72 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov còn có rất nhiều cuộc gặp quan trọng khác. “Đây là câu trả lời cho những ai vẫn lặp đi lặp lại rằng Nga hiện đang bị cô lập. Như mọi người thấy, dù bị “cô lập” nhưng Ngoại trưởng Mỹ ngay lập tức muốn gặp Ngoại trưởng Nga khi ông Lavrov đặt chân đến New York. Điều đó cho thấy Nga đã, đang và sẽ đóng vai trò quyết định trong nền chính trị quốc tế”- Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga tuyên bố.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !