Nối gót Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ quyết mua bằng được S-400 của Nga dù bị Mỹ trừng phạt

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ xác nhận, quốc gia này vẫn sẽ mua tổ hợp tên lửa đất đối không S-400 của Nga bất chấp khả năng bị Mỹ trừng phạt cũng như xem đây là “thời gian thử thách” mối quan hệ giữa New Delhi và Moscow.

“Trong tất cả các thỏa thuận với Mỹ, chúng tôi đã giải thích rõ về việc mối quan hệ quốc phòng lâu đời giữa Nga và Ấn Độ và xem đây là thời điểm thử thách mối quan hệ này. Chúng tôi cũng đã nhắc tới việc Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) không thể ảnh hưởng tới mối quan hệ quốc phòng Nga - Ấn Độ”, RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman phát biểu trong buổi họp báo.

Tổ hợp tên lửa S-400 của Nga tham gia lễ diễu binh hồi tháng Năm.

Khả năng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ban hành lệnh trừng phạt đối với Ấn Độ vì vi phạm những điều khoản cấm vận mà trước đó Washington đã áp đặt với Moscow. Thậm chí, Mỹ cũng đã nhiều lần cảnh báo Ấn Độ về việc bị áp đặt lệnh trừng phạt nếu còn tính tới chuyện mua S-400 của Nga. Trước đó, vào năm 2017, Mỹ đã quyết định thi hành CAATSA đồng thời áp đặt lệnh cấm vận đối với Nga, Iran và Triều Tiên.

Theo Bộ trưởng Sitharaman, Ấn Độ đã sở hữu hàng loạt vũ khí được Nga sản xuất và quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước sẽ tiếp tục được thể hiện thông qua thỏa thuận mua bán tổ hợp tên lửa S-400 trị giá 5,5 tỷ USD.

Nga hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ấn Độ. Cụ thể, theo Viện Hòa bình quốc tế Stockholm, trong 5 năm qua, Nga giành được tới 62% thương vụ bán vũ khí cho New Delhi.

Ấn Độ hiện không phải là quốc gia duy nhất bất chấp khả năng bị Mỹ trừng phạt để mua bằng được các tổ hợp S-400. Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định, sẽ mua hệ thống phòng không của Nga dù phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh, Washington “đặc biệt quan ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu hệ thống S-400”.

Cũng theo bà Nauert, với tư cách là một quốc gia thành viên của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nên sử dụng những hệ thống vũ khí được NATO phê chuẩn.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã khẳng định, Mỹ sẽ làm mọi cách “để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400”.

S-400 Triumf hiện được xem là hệ thống phòng không tối tân nhất của Nga. Hệ thống này có thể bắn hạ tên lửa và máy bay đối phương ở khoảng cách 400 km.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !