Nối gót Mỹ, Anh bất ngờ rút một nửa chiến đấu cơ khỏi chiến trường Syria

Hôm 21/1, các tướng quân đội Anh cho hay không quân nước này sẽ rút một nửa số chiến đấu cơ hoạt động ở Syria và Iraq về nước trong tuần này.

Daily Mail dẫn tuyên bố từ các tướng quân đội Anh khẳng định, 8 chiến đấu cơ Tornado của Không quân Hoàng gia Anh sẽ rút khỏi Syria và Iraq trong tháng tới.

Chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh.

Theo đó, số chiến đấu cơ Tornado của Anh hoạt động ở Syria và Iraq sẽ được rút từ 14 chiếc xuống còn 6 chiếc.

Động thái của Anh diễn ra sau tuyên bố hồi tháng 12/2018 của Tổng thống Donald Trump về việc rút 2.000 quân nhân Mỹ khỏi Syria.

Tuy nhiên, nếu cần thiết, quân đội Anh sẽ duy trì ít nhất một nửa số chiến đấu cơ của nước này để phục vụ cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoặc trong trường hợp chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Trong khi đó, 6 chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh cùng 10 máy bay không người lái (UAV) Reaper sẽ vẫn duy trì hoạt động ở Trung Đông.

Theo một nguồn tin quân sự cấp cao, “hoạt động rút bớt khí tài sẽ không làm ảnh hưởng tới năng lực triển khai các nhiệm vụ chống lại chính quyền Syria trong trường hợp họ phạm sai lầm”.

Trước đó, hôm 11/1, phát ngôn viên lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu triển khai chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, ông Sean Ryan cho biết quân đội Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nối gót Mỹ Anh bất ngờ rút một nửa chiến đấu cơ khỏi chiến trường Syria Mỹ rút quân khỏi Syria chính phủ Syria tổng thống trump khủng bố IS chiến đấu cơ Typhoon quân đội Mỹ ở Syria vũ khí hóa học

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !