Nối gót Mỹ, Anh bất ngờ rút một nửa chiến đấu cơ khỏi chiến trường Syria

Hôm 21/1, các tướng quân đội Anh cho hay không quân nước này sẽ rút một nửa số chiến đấu cơ hoạt động ở Syria và Iraq về nước trong tuần này.

Daily Mail dẫn tuyên bố từ các tướng quân đội Anh khẳng định, 8 chiến đấu cơ Tornado của Không quân Hoàng gia Anh sẽ rút khỏi Syria và Iraq trong tháng tới.

Chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh.

Theo đó, số chiến đấu cơ Tornado của Anh hoạt động ở Syria và Iraq sẽ được rút từ 14 chiếc xuống còn 6 chiếc.

Động thái của Anh diễn ra sau tuyên bố hồi tháng 12/2018 của Tổng thống Donald Trump về việc rút 2.000 quân nhân Mỹ khỏi Syria.

Tuy nhiên, nếu cần thiết, quân đội Anh sẽ duy trì ít nhất một nửa số chiến đấu cơ của nước này để phục vụ cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hoặc trong trường hợp chính phủ Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Trong khi đó, 6 chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh cùng 10 máy bay không người lái (UAV) Reaper sẽ vẫn duy trì hoạt động ở Trung Đông.

Theo một nguồn tin quân sự cấp cao, “hoạt động rút bớt khí tài sẽ không làm ảnh hưởng tới năng lực triển khai các nhiệm vụ chống lại chính quyền Syria trong trường hợp họ phạm sai lầm”.

Trước đó, hôm 11/1, phát ngôn viên lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu triển khai chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, ông Sean Ryan cho biết quân đội Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Syria.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nối gót Mỹ Anh bất ngờ rút một nửa chiến đấu cơ khỏi chiến trường Syria Mỹ rút quân khỏi Syria chính phủ Syria tổng thống trump khủng bố IS chiến đấu cơ Typhoon quân đội Mỹ ở Syria vũ khí hóa học

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !