Nội bộ Đức bất đồng trong áp đặt cấm vận chống Nga

Chính trường Đức tiếp tục ghi nhận bất đồng sâu sắc giữa các đảng phái chính trị xung quanh việc sẽ áp dụng chính sách nào trong quan hệ với Nga trong bối cảnh cuộc xung đột Syria đang tiếp tục gia tăng bất ổn.
Thông tin trên do tạp chí Duetsche Welle đưa ra.

Nội bộ Đức bất đồng trong áp đặt cấm vận chống Nga - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trong thảo luận tại Quốc hội về việc có nên áp đặt lệnh cấm vận mới chống Nga hay không, đảng “Dân chủ - Xã hội Đức” (SPD) nêu ý kiến cần tiếp tục các cuộc đối thoại với Nga. Phó Chủ tịch đảng này là Thorsten Schäfer - Gyumbel trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Die Welt đã khẳng định sự cần thiết phải “thực hiện nền ngoại giao mềm mỏng bằng biện pháp xích lại gần và duy trì các kênh đối thoại mở để tiến hành các cuộc đàm phán”.

Trong khi đó, đại diện của đảng “Liên minh Dân chủ-Thiên chúa giáo” (CDU- đảng của Thủ tướng Angela Merkel) bày tỏ sự không hài lòng với quan điểm này.

“Tôi rất quan ngại khi thấy phần lớn thành viên SPD có quan điểm duy trì khoảng cách đồng nhất trong quan hệ giữa Đức với Mỹ và Nga. Nga vẫn đang cố gắng chia rẽ phương Tây và châu Âu”, chuyên gia của CDU về chính sách đối ngoại Roder Kiesewetter nhấn mạnh.

Về phần mình, đồng Chủ tịch “đảng Xanh” Katrin Gerinng-Ekkardt trong trả lời phỏng vấn tờ Bild đã cáo buộc Nga “thực hiện các hành động phá hoại ở Syria” và kêu gọi Chính phủ Đức thúc đẩy quy trình áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Nga.

Trước đó, nội bộ Chính phủ Đức cũng không thể tìm được sự thống nhất với nhau về vấn đề cấm vận chống Nga. Bối cảnh căng thẳng ở Syria khiến Chính phủ Đức lại một lần nữa đối mặt với thực trạng này khi xuất hiện các ý kiến yêu cầu Chính phủ Đức áp đặt cấm vận chống Nga. Đích thân Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức là người đã đưa ra ý tưởng về việc thảo luận các biện pháp cấm vận mới chống Nga.

Mặc dù vậy, Chủ tịch SPD và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng việc áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Nga vì những vấn đề ở Syria là điều “thiếu sáng suốt”.

Ngoài hai nhân vật trên, đại diện toàn quyền của Đức về vấn đề hợp tác Đức-Nga Gernot Erler cũng bày tỏ sự phản đối đối với ý tưởng áp đặt các lệnh cấm vận mới chống Nga.

Theo Gernot Erler, các lệnh cấm vận mới sẽ không tạo ra bất cứ bước tiến nào trong giải quyết vấn đề Syria. Biện pháp duy nhất để giải quyết tình trạng này là thu hút Nga tham gia vào đối thoại trực tiếp để tìm giải pháp chứ không phải áp đặt các lệnh cấm vận chống Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !