Nobel Y học những năm gần đây

Tất cả các công trình nghiên cứu đều mang tính đột phá, là cơ sở để cung cấp cho loài người những hiểu biết sâu sắc hơn về cơ thể con người và tìm ra những giải pháp chữa trị các căn bệnh hiểm nghèo.

Nobel Y học những năm gần đây

Nobel Y học những năm gần đây

Phát hiện về tế bào gai là một trong những công trình được giải Nobel Y học năm nay

2011: Nhà nghiên cứu người Mỹ Bruce Beutler và người Pháp Jules Hoffmann với những phát hiện liên quan đến hoạt động của quá trình miễn dịch bẩm sinh chia sẻ phần thưởng với nhà khoa học sinh ra ở Canada Ralph Steinman với phát hiện về tế bào đuôi gai và vai trò của nó trong quá trình miễn dịch thích nghi.

2010: Nhà nghiên cứu người Anh, Robert Edwards cho công trình thụ tinh trong ống nghiệm.

2009: Các khoa học người Mỹ Elizabeth Blackburn, Carol Greider và Jack Szostak cho phát hiện về sự tự nhân đôi hoàn toàn trong quá trình phân bào và cách chúng tự bảo vệ mình khỏi sự thoái hóa. Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng cho các nghiên cứu về bệnh ung thư và lão hóa.

2008: Harald zur Hausen và Francoise Barre-Sinoussi cùng Luc Montagnier được nhận giải thưởng cho khám phá về vi rút u nhú gây ra bệnh ung thư cổ tử cung và virus gây ra triệu chứng suy giảm miễn dịch ở người.

2007: Mario R. Capecchi và Oliver Smithies người Mỹ và Martin J. Evans người Anh với phát hiện dẫn đến một kỹ thuật quan trong cho quá trình biến đổi gien ở chuột.

2006: hai nhà khoa học người Mỹ Andrew Z. Fire và Craig C. Mello với công trình về kiểm soát lưu thông của thông tin di truyền.

2005: Hai nhà khoa học người úc Barry J. Marshall và Robin Warren với phát hiện về vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân chuyên gây viêm loét dạ dày và hành tá tràng.

2004: Hai nhà khoa học người Mỹ Richard Axel và Linda B. Buck với công trình nghiên cứu về khứu giác và tổ chức của hệ thống khứu giác ở cơ thể người.

2003: Paul C. Lauterbur là người Mỹ và ngài Peter Mansfield của Anh được vinh danh cho những khám phá về chụp ảnh cộng hưởng từ, một kỹ thuật cho phép chụp lại những hình ảnh chi tiết tuyệt đẹp của não và cơ quan bên trong.

2002: Hai nhà khoa học người Anh, Sydney Brenner và John E. Sulston cùng với nhà khoa học người Mỹ H. Robert Horvitz nhận được vinh dự cho những phát kiến liên quan đến cơ chế di truyền trong quá trình phát triển của các cơ quan và tử bào.

2001: Leland H. Hartwell, người Mỹ, R. Timothy Hunt và Ngài Paul M. Nurse, người Anh được vinh danh nhờ khám phá về những quy tắc quan trọng trong quá trình tự nhân đôi của tế bào. Đây là phát hiện hứa hẹn sẽ dẫn đến các phương pháp điều trị ung thư mới.

2000: Nhà khoa học người Thụy Điển Arvid Carlsson, cùng với hai đồng nghiệp người Mỹ là Paul Greengard và Eric R. Kandel nhận được vinh dự này cho nghiên cứu về phương pháp truyền tín hiệu giữa các tế bào não. Nghiên cứu này tăng cường hiểu biết của loài người về chức năng của não bộ từ đó có thể có những phương pháp trị liệu cho các bệnh rối loạn thần kinh hay tâm thần tốt hơn.

1999: Phát hiện về chất protein của nhà khoa học người Mỹ Guenter Blobel cung cấp một cách nhìn mới trong các bệnh như xơ nang và sỏi thận.

1998: Ba nhà khoa học người Mỹ Robert F. Furchgott, Louis J. Ignarro và Ferid Murad đã khám phá ra tính chất của ô xít Nitric, một chất gây ô nhiễm không khí phổ biến nhưng cũng đồng thời là một vị cứu tinh vì tính năng làm giãn mạch máu của chất này.

Hoa Tạ

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !