Nobel Kinh tế thuộc về hai giáo sư kinh tế Mỹ

Thomas Sargent và Christopher Sims đã nhận được giải Nobel Kinh tế cho nghiên cứu về mỗi ràng buộc giữa nền kinh tế và các công cụ chính sách như lãi xuất và chi tiêu công.

Nobel Kinh tế thuộc về hai giáo sư kinh tế Mỹ

Nobel Kinh tế thuộc về hai giáo sư kinh tế Mỹ

Giáo sư Christopher Sims và Thomas Sargent

Sargent và Sims - đều 68 tuổi, tiến hành các nghiên cứu một cách độc lập từ giữa những năm 70 và 80. Tuy nhiên, những nghiên cứu này lại rất phù hợp với hoàn cảnh hiện tại khi chính phủ các quốc gia và ngân hàng trung ương đang tìm cách kéo nền kinh tế khỏi lún sâu vào một cuộc khủng hoảng mới.

"Không hề phóng đại khi nói rằng cả biện pháp của Sargent và Sims đều được sử dụng hàng ngày ở tất cả các ngân hàng trung ương ở những nước phát triển và cả các bộ tài chính nữa", thành viên Uỷ ban chấm giải Torsten Persson nói.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết những người thắng cuộc đã phát triển những phương pháp trả lời cho những câu hỏi như ảnh hưởng mức tăng tạm thời của lãi xuất và giảm thuế lên sự tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

"Hiện nay, những phương pháp của Sargent và Sims đang là những công cụ quan trọng trong phân tích kinh tế vĩ mô", thông cáo của viện ghi.

Sargent là một giáo sư tại trường đại học New York còn Sims là giáo sư tại trường đại học Princeton.

Sims kể rằng ông đang ngủ khi nhận được điện thoại từ uỷ ban chấm giải và không nghĩ mình được giải.

"Thực ra, họ đã gọi chúng tôi 2 lần. Lần đầu, vợ tôi chẳng tìm thấy nút bật loa trên điện thoại nên chúng tôi lại quay ra ngủ tiếp", ông kể.

Trả lời cho câu hỏi sẽ làm gì với nửa số tiền thưởng, Sims nói rằng ông sẽ giữ tiền mặt một thời gian rồi tính tiếp còn Sargent thì nói rằng ông rất ngạc nhiên và chưa hề nghĩ xem nên ăn mừng như thế nào.

"Tôi chuẩn bị phải đi dậy bây giờ. Tôi có 2 lớp hôm nay, Tôi không biết như thế có gọi là ăn mừng được không". Ông vừa nói vừa xem xét lại giáo án trong khi chờ tàu đi Princeton, nơi ông đang dạy Kinh tế vĩ mô kỳ này.

Ông không nghĩ rằng Nobel sẽ thay đổi cuộc sống của mình: "Tôi chẳng hi vọng nó thay đổi tí nào cả. Tôi đang chuẩn bị đi làm và sẽ tiếp tục làm những gì tôi làm. Tôi thích điều đó".

Viện Hàn lâm nói rằng Sargent đã chỉ ra kinh tế vĩ mô cơ cấu có thể sử dụng để phân tích những thay đổi thường xuyên trong chính sách kinh tế, một phương pháp có thể sử dụng trong nghiên cứu các hộ gia đình và công ty điều chỉnh kỳ vọng của mình song song với những thay đổi kinh tế.

Trang web của trường đại học New York nói rằng Sargent đã lập gia đình và có 3 con đều đã trưởng thành. Ông là một cố vấn cho Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh Minneapolis, San Francisco và Chicago. Ông cũng tham gia công tác tại Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ.

Hoa Tạ

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !