Nobel Kinh tế 2012 thuộc về 2 người Mỹ

Infonet - Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo 2 nhà kinh tế học người Mỹ - Alvin E. Roth và Lloyd Shapley đã nhận được giải thưởng Nobel Kinh tế 2012 nhờ công trình nghiên cứu "Lý thuyết phân phối ổn định và thực tiễn về tạo lập thị trường".
Nobel Kinh tế 2012 thuộc về 2 người Mỹ - ảnh 1
Hai nhà kinh tế học người Mỹ nhận giải Nobel Kinh tế năm nay

Nhà kinh tế học Alvin E. Roth hiện đang công tác tại Đại học Harvard trong khi đó nhà nghiên cứu kinh tế Lloyd Shapley đang làm việc tại Đại học California.

Công trình nghiên cứu của Roth và Shapley tập trung vào việc tìm ra cách thức hiệu quả nhất phù hợp với các bên trong một cuộc giao dịch cho cả những đối tượng là sinh viên, trường học hay thậm chí những người hiến tặng nội tạng.

Trong khi, Shapley sử dụng lý thuyết trò chơi hợp tác để nghiên cứu các mô hình phù hợp thì Roth lại xây dựng những mô hình này để biến những thay đổi của thế giới thực tác động lên thị trường hiện tại.

Các nguyên lý cơ bản trong công trình của 2 nhà kinh tế học người Mỹ hiện đang được xây dựng trên phần mềm hướng dẫn cách thức hiến thận tại Mỹ cũng như các chương trình lựa chọn trong học đường tại New York, Boston, New Orleans và nhiều thành phố khác tại Mỹ.  

Giải thưởng Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng cuối cùng vinh danh những đóng góp của các học giả trên thế giới.

Giải thưởng Nobel Kinh tế vốn không nằm trong các giải truyền thống được nhà tỷ phú Alfred Nobel (Thụy Điển) xây dựng vào năm 1895. Trước đây giải thưởng Nobel chỉ trao tặng cho các hạng mục vật lý, y học, hóa học, văn học và hòa bình. Vào năm 1969, ngân hàng trung ương Thụy Điển đã quyết định đưa lĩnh vực kinh tế vào trao giải nhằm tưởng nhớ đến ông chủ tư bản Alfred Nobel.

Ủy ban trao giải Nobel cho biết giải thưởng Nobel Kinh tế năm nay được chọn lọc từ hàng trăm ứng cử viên trên khắp thế giới.

Trong đó, giải thưởng Nobel Kinh tế năm 2011 cũng được trao cho 2 người Mỹ gồm giáo sư Thomas Sargent tại Đại học New York và giáo sư Christopher Sims thuộc Đại học Princeton với công trình nghiên cứu mối quan hệ nhân quả giữa chính phủ và chính sách kinh tế.

Đặc biệt, cả 2 giáo sư Sargent và Sims đều nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Harvard vào năm 1968. 

MINH THU

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !