Niềm tin tiêu dùng Thái Lan tăng vọt sau đảo chính quân sự

Hôm 3/6, hãng tin Reuters cho biết, niềm tin tiêu dùng Thái Lan trong tháng Năm đột nhiên tăng sau 13 tháng sụt giảm liên tiếp khi nhiều người dân hy vọng rằng chính phủ quân sự sẽ lập lại trật tự ở Thái Lan.
Theo Reuters, hôm 3/6, trường Đại học Thương mại Thái Lan cho biết, chỉ số niềm tin tiêu dùng trong tháng Năm đã tăng lên 70,7 sau 13 tháng sụt giảm liên tiếp. Chỉ số niềm tin tiêu dùng hồi tháng Tư chỉ còn 67,8,  mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua.
Niềm tin tiêu dùng Thái Lan tăng vọt sau đảo chính quân sự - ảnh 1

Các binh sĩ Thái Lan đang canh giữ tại Tượng đài Chiến thắng ở thủ đô Bangkok.

Điều đặc biệt là cuộc điều tra được tiến hành vào tuần trước, sau khi quân đội Thái Lan đảo chính hôm 22/5.

Ông Thanavath Phonvichai, giáo sư kinh tế tại trường Đại học Thương Mại Thái Lan cho biết: "Yếu tố chính thúc đẩy chỉ số này là niềm tin vào tương lai do tình hình chính trị đã dịu xuống. Mọi người tự tin hơn rằng nền kinh tế sẽ trở lên tốt hơn”.

Hiệu trưởng của trường, ông Saowanee Thairungroj cho biết, trong tháng Năm, chỉ số tình hình chính trị đã tăng lên 59,6, trong khi đó hồi tháng Tư chỉ có 37,3. Ông nói: “Chỉ số này đã tăng tới 22,3 điểm chỉ trong vòng 1 tháng, nhanh hơn nhiều so với mức tăng chỉ một vài điểm so với trước đó, và nó chỉ tăng tốc trong vòng một tuần” cuối tháng Năm, sau cuộc đảo chính.

Reuters cho rằng, mặc dù cuộc đảo chính đã vấp phải sự phản đối của nhiều người dân nhưng hiện nay quân đội Thái Lan đã kiểm soát được tình hình. Không còn những cảnh biểu tình với hàng ngàn người và tình trạng hỗn loạn như mấy tháng trước nữa.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 30/5, Tổng Tư lệnh quân đội Thái Lan, Tướng Prayuth cho biết quân đội sẽ cần thời gian để hòa giải các lực lượng chính trị đối lập Thái Lan, thúc đẩy cải cách, và dự kiến cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong khoảng 15 tháng nữa.

Mỹ kêu gọi quân đội Thái Lan nên đẩy nhanh cuộc bầu cử này và cho rằng khung thời gian 15 tháng là quá lâu.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !