Nicolas Maduro - Vị tổng thống chưa tốt nghiệp trung học?

Tổng thống lâm thời Venezuela Nicolas Maduro đã chính thức giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày hôm qua và sẽ lãnh đạo đất nước Nam Mỹ này tới năm 2019. Mặc dù ông xuất hiện rất nhiều kể từ khi cố tổng thống Hugo Chavez qua đời, dư luận vẫn đặt ra câu hỏi: Người đàn ông này là ai?

Vẫn chưa ai biết nhiều về Maduro. Ông hiện 50 tuổi, tham gia vào phong trào Chavista (phong trào của những người ủng hộ Chavez) ngày từ những ngày đầu, cùng với người tình, Cilia Flores. (Hiện cũng chưa rõ liệu hai người đã kết hôn hay chưa).

Nicolas Maduro - Vị tổng thống chưa tốt nghiệp trung học? - ảnh 1
Ông Maduro (áo đen) sát cánh cùng cố Tổng thống Hugo Chavez vào năm 2009.

Flores và Maduro tham gia phong trào Chavista từ khi Flores, một luật sư, bào chữa cho cựu Tổng thống Hugo Chavez sau khi ông tổ chức đảo chính thất bại vào năm 1992. Ông Maduro, người lái xe cho tàu điện ngầm Caracas và là một nhà hoạt động nghiệp đoàn, đã sát cánh và nhanh chóng chiếm được lòng tin của ông Chavez.

Sau khi cuộc Cách mạng Bolivaria bắt đầu, ông Maduro dần trở thành một nhân vật được công chúng biết đến. Ông đã tham gia viết Hiến chương của quốc hội nước này vào năm 1999. Ông cũng là thành viên Quốc hội Venezuela cho tới năm 2005. Sau đó, ông được giữ chức Ngoại trưởng và giữ chức này cho tới cuối năm ngoái. Với vị trí này, ông thực hiện các chính sách ngoại giao của cựu Tổng thống Chavez.

Mặc dù là một nhân vật có tiếng tăm nhưng ông Maduro không có những sáng kiến mang đậm chất cá nhân mà thường những quan điểm của ông không có gì khác biệt so với Tổng thống Chavez.

Vừa qua, một bộ hồ sơ đánh giá năng lực làm việc của ông Maduro trong thời gian ông làm lái tàu được lan truyền trên mạng Internet đã hé lộ phần nào đời sống cá nhân của ông Maduro trước khi ông tham gia chính trị. Trang Foreign Policy dẫn thông tin từ báo cáo này cho biết khi làm công việc này, ông Maduro dành tương đối ít thời gian cho công việc mà thay vào đó dành nhiều thời gian cho các nghiệp đoàn và thường xuyên nghỉ ốm. Một thông tin đáng quan tâm khác mà báo cáo này cho biết là ông Maduro chưa tốt nghiệp trung học. Hiện đại diện của ông Maduro không đưa ra bình luận về báo cáo này.  

Trong chiến dịch tranh cử, ông Maduro không dành nhiều công sức cho tiểu sử bản thân mà chỉ tập trung vào nhấn mạnh một điều: Ông là người kế nhiệm cựu Tổng thống Chavez. Lúc nào ông Maduro cũng nói về ông Chavez, trong bài diễn thuyết nào ông cũng nhắc tới cựu tổng thống và thường tự nhận mình là “con trai” của Hugo Chavez.  Thậm chí một trang web đã thống kê số lần ông Maduro nhắc tới tên cố Tổng thống Chavez là: 7.200 lần kể từ ngày ông Chavez qua đời, ngày 5/3.

Trong khi đó, Henrique Capriles, ứng cử viên đối lập của ông Maduro, tập trung chủ yếu và chỉ trích những thiếu sót về chính trị và điều hành của ông. Ông Capriles tập trung vào chỉ trích tình trạng bất ổn của nền kinh tế  - đồng nội tệ mất giá tới 2 lần chỉ trong vòng vài tháng quá, lạm phát và tình trạng khan hiếm hàng hóa tăng cao và Venezuela đối mặt với tình trạng thâm hụt nghiêm trọng.

Ông Capriles còn cáo buộc cho rằng chính phủ đã vi phạm luật bầu cử bằng cách tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình trên truyền hình nhà nước.

Vừa qua, một nhân vật thuộc lực lượng đối lập đã viết một dòng bình luận trên Twitter rằng: “Người dân Venezuela đang bầu lên một người bất tài chỉ để làm hài lòng một người đã khuất”.

Tuy nhiên, cuối cùng, ông Maduro vẫn giành chiến thắng và ông sẽ phải chứng minh bản thân mình trước dư luận Venezuela.

Tùng Lâm

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !