NI: Hải quân Mỹ chuẩn bị "trận chiến" với Nga ở Bắc Đại Tây Dương?

Trước sự gia tăng hiện diện và hoạt động trong vòng 5 năm qua của hải quân Nga, Trung Quốc tại Bắc Đại Tây Dương, tờ National Interest (NI) cho rằng, Hải quân Mỹ đang tập trung lực lượng, chuẩn bị đối đầu với Nga ở khu vực này.

Truyền thông Mỹ: Hải quân chuẩn bị trận chiến với Nga ở Bắc Đại Tây Dương

Tờ báo dẫn tuyên bố của Tổng Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, người trong một cuộc phỏng vấn với tờ NI cho rằng, gần đây các tàu ngầm Nga hoạt động trong khu vực đạt hiệu suất cao nhất trong vòng 25 năm qua.

Theo tác giả bài viết, Phó Đô đốc Charles Richard khi nhận chức trưởng hạm đội tàu ngầm Mỹ hôm 3/8 đã hứa sẽ có những hành động đáp trả tương ứng đối với các tàu ngầm vi phạm hải phận.

"Chuẩn bị cho trận chiến! Đó là mệnh lệnh của Đô đốc Tofan (người tiền nhiệm của Richard), và đây cũng là mệnh lệnh của tôi. Chỉ có sự sẵn sàng chiến đấu, chúng ta mới có thể ngăn chặn đổ máu. Đất nước, nhân dân chúng ta hi vọng và yêu cầu chiến thắng... Chúng tôi sẽ không làm họ thất vọng!", ông Richard nói.

Theo các chuyên gia, các phát biểu như vậy phản ánh tình trạng Chiến lược quốc phòng năm 2018, theo đó, đối với Mỹ, ưu tiên hàng đầu là cuộc đối đầu với Nga và Trung Quốc, chứ không phải là cuộc chiến chống khủng bố.

Hồi tháng Năm, Tư lệnh Hải quân đã thông báo khôi phục Hạm đội 2 Hải quân Mỹ, khu vực hoạt động chính sẽ là bờ biển phía đông của Hoa Kỳ và Bắc Đại Tây Dương. Nhiệm vụ chính của hạm đội 2, theo NI, sẽ là đối trọng với "tuyên bố lãnh thổ của Moscow" chống lại các đồng minh của Washington.

Bất chấp mối đe dọa từ tàu ngầm Trung Quốc, Hải quân Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn đến hành động của hạm đội Nga. Tờ NI trích dẫn nhận xét của Đô đốc Hải quân Mỹ James Foggau, người mà năm 2016 đã mô tả sự căng thẳng giữa Nga và Hoa Kỳ như là "trận chiến thứ tư vì Đại Tây Dương".

Đồng thời, tác giả của bài viết cũng chú ý đến hoạt động ngày càng tăng của Hải quân Trung Quốc. Đến năm 2020, 70 tàu ngầm khác phải tham gia nhiệm vụ thường trực chiến đấu bảo vệ lợi ích đã đạt được trong thập kỷ qua.

Trí Đức (Lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !