NI: “Cỗ máy giết người T-14" – nỗi lo ngại của quân đội phương Tây

Đức đã bắt đầu thực hiện các công đoạn cải tiến xe tăng “Leopard-2” và đang nghiên cứu khả năng thiết kế các mẫu xe tác chiến mới có khả năng đối phó với các xe tăng T-14 thuộc dòng xe tác chiến trên khung gầm Armata.
NI: “Cỗ máy giết người T-14

Xe tăng T-14 Armata của Nga.

Thông tin trên do chuyên gia Dave Majumdar viết cho tạp chí The National Interest của Mỹ, xe tăng chạy xích T-14 của Nga đã buộc quân đội các nước phương Tây thực sự ngiêm túc tính đến khả năng phải thiết kế các mẫu xe tương tự để có thể đối phó với T-14.

Trước đó, người đứng đầu Tập đoàn Công nghệ Nga (Rostex) Sergey Chermezov trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí The Wall Street Journal đã nhấn mạnh rằng T-14 hiện đang được sản xuất hàng loạt.

Theo các chuyên gia phân tích quân sự, chi tiết ấn tượng nhất của xe tăng Armata là tổ hợp bảo vệ tích cực (KAZ) “Afgarit”. Hệ thống này sử dụng các radar quan sát vòng tròn với hệ thống quét điện tử.

Armata còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử có tác dụng làm nhiễu các tín hiệu dẫn đường cho các vũ khí của đối thủ. Xe tăng dòng này cũng được trang bị các loại đạn xuyên thấu giáp giúp gia tăng đáng kể sức công phá và chống lại được các loại đạn dược của đối phương.

Trong khi đó, các chuyên gia của Viện Nghiên cứu chiến lược Anh lại đánh giá cao nhất chi tiết đã được cải tiến của T-14 là tháp pháo không người điều khiển.

“Sau khi được đưa vào trong biên chế trang bị của các đơn vị quân đội Nga, T-14 sẽ trở thành mẫu xe tăng đầu tiên được trang bị tháp pháo không cần người điều khiển có tổ hợp KAZ.

Kaz được sử dụng sẽ nâng cao đáng kể hiệu quả tự bảo vệ, giảm hiệu hiệu quả của của các loại tên lửa có điều khiển của đối phương và các loại súng phóng lựu chống tăng khác”- báo cáo của Viện nghiên cứu chiến lược Anh nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo chuyên gia Dave Majumdar, các chuyên gia thiết kế Armata cũng rất chú ý đến khả năng ngụy trang cho xe tăng khi giảm thiểu mức độ radar đối phương có thể phát hiện được T-14.

Thậm chí nếu như Armata bị đối phương phát hiện và cả khi các loại đạn của đối phương đã vượt qua được tổ hợp KAZ thì hệ thống bọc thép bảo vệ tự động sẽ giảm thiểu thiệt hại cho xe tăng.

Không rõ loại bọc thép này được thiết kế từ các vật liệt gì nhưng nhiều khả năng các lớp của vỏ bọc thép được chế tạo từ vật liệu compozit gốm. Chính vì vậy, xe tăng Armata T-14 sẽ thực sự khiến các quốc gia phương Tây phải đau đầu.

Chính mẫu xe tăng này đã khiến Đức mới đây buộc phải thực hiện các động thái cải tiến đối với xe tăng Leopard-2. Sức chiến đấu của xe tăng này sẽ được củng cố đáng kể khi được trang bị súng cối 130 mm.

Berlin cũng đã bắt đầu nghiên cứu khả năng thiết kế mẫu xe tăng có thể đối phó với T-14.

Đức Dũng

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !