Những vụ tai nạn máy bay trực thăng Mi-17 thảm khốc nhất

Chiếc máy bay trực thăng rơi tại Thạch Thất, Hà Nội là Mi-171 - một trong những loại trực thăng phổ biến nhất trên thế giới. Trong ít nhất 10 năm qua, Mi-171 là loại trực thăng gặp nhiều tai nạn nhất.
Những vụ tai nạn máy bay trực thăng Mi-17 thảm khốc nhất - ảnh 1

Máy bay trực thăng Mi-17.

Sau đây là những vụ tai nạn liên quan đến loại trực thăng Mi-171 đáng chú ý trên thế giới trong 10 năm qua.

- Tháng 12/2003, một chiếc Mi-8 của Lực lượng Không quân Ba Lan chở Thủ tướng Leszek Miller gặp nạn. Rất may, tất cả hành khách của chuyến bay đều sống sót. Mi-8 là tiền thân của loại trực thăng Mi-17 hiện nay.

- Tháng 7/2005, nhà lãnh đạo John Garang của Nam Sudan đã chết ở Uganda sau khi chiếc trực thăng Mi-172 chở ông bị rơi.

- Ngày 12/1/2008, một chiếc Mi-17 của Quân đội Macedonia đã bị rơi, khiến tất cả 3 thành viên phi hành đoàn và 8 hành khách có mặt trên chuyến bay tử nạn.

- Ngày 3/3/2008, Mi-17 của Không quân Iraq đã bị rơi gần Baiji trong khi chở quân từ Tal Afar đến thủ đô Baghdad. Tất cả 8 người có mặt trên chiếc trực thăng đều đã thiệt mạng.

- Vào ngày 31/5/2008, trực thăng vận tải Mi-171 của quân đội Trung Quốc đã bị rơi ở tây nam tỉnh Tứ Xuyên với 14 người trên chuyến bay. Chuyến bay đang thực hiện một nhiệm vụ cứu hộ động đất ở Tứ Xuyên.

- Ngày 14/2/2010, Một chiếc Mi-17 của Không quân Yemen bị rơi ở miền bắc Yemen, đâm sầm vào một chiếc xe quân đội. Tất cả 11 người trên trực thăng đã chết, ngoài ra còn 3 người khác trên mặt đất cũng thiệt mạng.

- Ngày 28/7/2010, một chiếc Mi-17 của không quân Iraq đã bị rơi trong một trận bão cát, cách 110 km về phía nam Baghdad, giết chết toàn bộ 5 hành khách.

- Ngày 19/10/2010, chiếc Mi-17 của Không quân Ấn Độ bị rơi gần Tawang ở Arunachal Pradesh, Ấn Độ. Toàn bộ 12 người trên chuyến bay đều đã chết. Máy bay trực thăng cất cánh từ Tawang tới Guwahati, bị rơi ngay sau khi rời sân bay 5 phút tại Bombir.

- Ngày 19/4/2011, một chiếc Mi-172 của hãng Pawan Hans bốc cháy vài giây trước khi hạ cánh tại Tawang ở Arunachal Pradesh, Ấn Độ, giết chết toàn bộ 17 người trên chuyến bay.

- Ngày 18/5/2012, một chiếc Mi-17 đã bị rơi trong khi đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo tại Yaracuy, Venezuela, giết chết 4 người.

- Chiếc Mi-17 của quân đội Pakistan vào ngày 11/7/2012 đã bị rơi gần sân bay Skardu ở Gilgit, Baltistan, giết chết 5 người.

- Hai chiếc Mi-17 của Không quân Ấn Độ đã va chạm gần khu vực Jamnagar ở tây Ấn Độ ngày 30/8/2012, làm chết 9 người.

- Ngày 11/2/2013, một chiếc Mi-17 thuộc Không quân Azerbaijan đã bị rơi ở biển Caspi, giết chết tất cả 3 phi hành gia có mặt.

- Ngày 25/6/2013, một chiếc máy bay trực thăng Mi-17 V5 của Không quân Ấn Độ đã bị rơi khi đang thực hiện hoạt động cứu hộ tại các khu vực bị lũ lụt tàn phá ở bang Uttarakhand ở miền bắc Ấn Độ. 20 người có mặt trên chuyến bay đã không thể sống sót, trong đó, có 5 người là nhân viên của IAF, 6 người là cảnh sát biên giới Ấn Độ - Tây Tạng và 9 người thuộc Lực lượng phản ứng thảm họa quốc gia.

- Ngày 16/9/2013, máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay trực thăng Mi-17 của Syria tại biên giới hai nước sau khi chiếc trực thăng xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Phi hành đoàn hai người đã kịp thời được giải cứu trước khi trực thăng rơi trong lãnh thổ Syria.

- Một vụ tai nạn ở Indonesia đã giết chết ít nhất 13 người hôm 9/11/2013, sau khi chiếc trực thăng Mi-17 của quân đội nước này bị bắt lửa trong rừng Borneo.

- Ngày 26/1/2014, một chiếc máy bay trực thăng quân đội Mi-17 của Ai Cập đã bị quân nổi dậy Hồi giáo địa phương bắn rơi ở bán đảo Sinai. Tất cả phi hành đoàn, bao gồm 5 binh lính, đã chết.

Nội dung tham khảo từ nguồn tin của trang Wikipedia.com  

Minh Anh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !