Những vũ khí hiện đại Nhật mua để đề phòng Trung Quốc

Lo ngại trước việc Trung Quốc đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội, Nhật Bản mạnh tay mua sắm những máy bay và xe đổ bộ hiện đại do Mỹ chế tạo để củng cố khả năng bảo vệ lãnh thổ.

Trang Business Insider nêu ra một số loại vũ khí mà Nhật Bản đề xuất mua theo chương trình nâng cấp quốc phòng trong 5 năm kể từ 2014.

“Mắt thần” E-2D Advanced Hawkeye

Nhật Bản dự định mua 4 máy bay E-2D Advanced Hawkeye đến cuối năm 2019, với ý định đưa loại máy bay do hãng Northrop Grumman sản xuất trở thành máy bay liên lạc và cảnh báo sớm trên không chủ chốt của nước này.

Những vũ khí hiện đại Nhật mua để đề phòng Trung Quốc - ảnh 1

Máy bay E-2 Hawkeye có giá khoảng 176 triệu USD (giá năm 2012). Ảnh: US Navy

E-2D trang bị bộ vô tuyến, có khả năng thông tin liên lạc qua vệ tinh, hệ thống kiểm soát bay mang chức năng như một trạm kiểm soát không lưu tạm thời. Chiếc Hawkeye cũng có thể tuần tra trên biển và mặt đất, cung cấp thông tin cảnh báo máy bay và tên lửa chống hạm của quân địch, qua đó tăng cường khả năng giám sát xung quanh khu vực quần đảo mà Nhật Bản đang có tranh chấp với Trung Quốc.

“Chim ưng biển” V-22 Osprey

Nhật Bản cho biết sẽ mua 17 chiếc máy bay V-22 Osprey đến trước năm 2018, đợt giao hàng đầu tiên sẽ diễn ra trong năm 2015. Bộ Quốc phòng Nhật Bản lý giải lựa chọn máy bay của hãng Boeing vì khả năng hoạt động, tính linh động và tốc độ cao. Osprey có thể tham gia cả những hoạt động phòng vệ hoặc cứu hộ trong thiên tai.

Những vũ khí hiện đại Nhật mua để đề phòng Trung Quốc - ảnh 2

Máy bay V-22 Osprey có giá khoảng 69,3 triệu USD (giá năm 2012). Ảnh: Flickr

Osprey cũng là loại máy bay mà lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ưa chuộng. Lực lượng này đang triển khai 22 chiếc hoạt động dài hạn tại căn cứ ở Okinawa.

Máy bay do thám RQ-4 Global Hawk

Nhật Bản sẽ mua 3 chiếc máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk do tập đoàn Northrop Grumman sản xuất. Máy bay chủ yếu được triển khai trong các hoạt động giám sát, với khu vực tuần tra lên đến 100.000 km2 trong một ngày.

Những vũ khí hiện đại Nhật mua để đề phòng Trung Quốc - ảnh 3

Máy bay Global Hawk có giá bán hơn 130 triệu USD (giá năm 2013). Ảnh: Northrup Grumman

Bên cạnh việc cảnh giác các động thái của Trung Quốc ở quần đảo tranh chấp, Global Hawk giúp Nhật Bản quan sát và đề phòng những cuộc thử nghiệm tên lửa của Nhật Bản tốt hơn.

Xe đổ bộ AAV7A1

Bộ Quốc phòng Nhật Bản lên kế hoạch mua 52 xe tấn công đổ bộAAV7A1 trong vòng 2 năm tới. Những chiếc xe này sẽ tham gia lữ đoàn đổ bộ nhanh thuộc Lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF) của Nhật Bản, triển khai đến các vùng quần đảo xa nếu xảy ra đụng độ quân sự.

Những vũ khí hiện đại Nhật mua để đề phòng Trung Quốc - ảnh 4

Xe AAV7A1 là mũi nhọn tiến công của lính thủy đánh bộ Mỹ. Ảnh: US Navy

Quân đội Nhật Bản không xa lạ với xe AAV71, do Trung đoàn bộ binh phía tây của nước này đã tham gia tập huấn cùng lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ khoảng 10 năm nay.

Theo Zing.vn

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !