Những ưu tiên đối ngoại của Nga năm 2016

Nga mới đây đã công bố một số ưu tiên chính trong chính sách đối ngoại của mình năm 2016. Theo đó, tăng cường quan hệ với các nước BRICS, SCO,APEC, các nước SNG, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là những ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Moscow
Những ưu tiên đối ngoại của Nga năm 2016 - ảnh 1

Nga vẫn là những gì khó đoám với thế giới

Theo hãng thông tấn Ria Novosti, trong chiến lược đối ngoại nêu đầu năm 2015, Nga không chỉ cụ thể các đối tác Nga muốn tăng cường quan hệ đối ngoại mà chỉ khẳng định rằng chính sách đối ngoại của Nga năm 2015 sẽ được thực hiện theo hướng duy trì ổn định chiến lược và củng cố các mối quan hệ chiến lược trên cơ sở bình đẳng.

Tuy nhiên, trong ưu tiên chính sách đối ngoại năm 2016, Nga đã nêu cụ thể các đối tác Nga muốn tăng cường quan hệ gồm các nước trong khối BRICS với Nga (Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi), các nước SCO (Tổ chức hợp tác Thượng Hải), các nước khối APEC (Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) và nhóm G-20.

Ngoài ra, một trong những khuynh hướng chủ chốt trong chính sách đối ngoại của Nga năm 2016 sẽ là phát triển quan hệ với các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Abkhazia và Nam Osetia, Liên minh kinh tế Á-Âu và khối Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (ODKB).

Cụ thể, Nga ủng hộ việc đưa tổ chức ODKB trở thành một “tổ chức quốc tế đặc biệt có khả năng chống lại các mối đe dọa khu vực, các mối đe dọa về chính trị-quân sự, các mối đe dọa chiến lược-quân sự (trong đó có chủ nghĩa khủng bố quốc tế, buôn bán ma túy bất hợp pháp, nhập cư trái phép…).

Đối với Trung Quốc, Nga sẽ phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, coi đây là nhân tố then chốt để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới. Hợp tác với Ấn Độ cũng sẽ được Nga đẩy mạnh. Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ ủng hộ việc thành lập các cơ chế ngoài liên minh để đảm bảo sự ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các đối tác khu vực châu Mỹ La tinh, châu Phi, Nga cũng sẽ thực hiện các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa quan hệ với các quốc gia trong khu vực này.

Được biết, ngày 31.12.2015, Tổng thống Nga Putin đã phê chuẩn chiến lược an ninh quốc gia Nga đã được sửa đổi. Đây là văn kiện thay thế cho bản chiến lược an ninh quốc gia năm 2009.

Trước đó, ngày 22.12.2015, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nhikolai Patrushev tuyên bố rằng trong bản chiến lược an ninh quốc gia mới, Nga vạch rõ các biện pháp chống lại các tư tưởng cực đoan, cũng như cách thức lan truyền tư tưởng này qua các phương tiện truyền thông.

Trong tháng 10.2015, Tổng thống Nga Putin đã yêu cầu các cơ quan chức năng đến cuối năm 2015 sẽ phải chỉnh sửa xong Chiến lược An ninh quốc gia Nga. Hội đồng An ninh Quốc gia Nga cam kết sẽ tính đến các mối đe dọa mới nảy sinh từ các cuộc cách mạng “Mùa xuân Arab” và cuộc khủng hoảng Ukraine khi chỉnh sửa chiến lược này. Trong khi đó, Tổng thống Putin yêu cầu khi chỉnh sửa chiến lược an ninh quốc gia Nga phải tính đến tất cả các mối đe dọa, từ chính trị cho đến đe dọa về thông tin.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !