Những tia hy vọng mới cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

Tiết lộ mới đây của truyền thông Hàn Quốc đã mở ra những tia hy vọng mới cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên mọi sự tiến triển ra sao vẫn còn tùy thuộc thiện chí hơn nữa của các bên.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một nguồn tin trong chính phủ Hàn Quốc cho biết, cuối tuần vừa rồi Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị công bố dừng diễn tập quân sự quy mô lớn, có liên quan đến cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Xe tăng Mỹ và Hàn Quốc trong quá trình tập trận

Người cung cấp giấu tên tiết lộ: "Các nhà chức trách quân sự Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn chặt chẽ về cuộc tập trận chung, mà Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã cam kết sẽ cho dừng lại".

Người này lưu ý, Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước sẽ công bố kết quả của các cuộc đàm phán. Nếu Triều Tiên không tuân thủ cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân, thì các cuộc tập trận sẽ vẫn được tiếp tục.

Hôm thứ Ba tuần trước (12/6), Hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã được tổ chức tại Singapore, đánh dấu cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa nhà lãnh đạo hai nước. Sau Hội nghị này, Tổng thống Mỹ Donald Trumptuyên bố, ông dự định sẽ dừng các cuộc tập trận "phi thực tế và tốn kém" với Hàn Quốc.

Trạng thái chiến tranh vẫn còn đang duy trì trên Bán đảo Triều Tiên, sau khi một thỏa thuận đình chiến trong cuộc xung đột quân sự đẫm máu giai đoạn 1950-1953 được ký kết. Tất cả những nỗ lực trước đây của Triều Tiên nhằm đưa Hoa Kỳ đi đến ký kết một hiệp ước hòa bình đều không có kết quả.

Hiện giờ có hơn 28.000 lính Mỹ đang có mặt tại Hàn Quốc. Cuộc tập trận chung Người bảo vệ Tự do Ulchi (UFG) được tổ chức vào tháng 8 hàng năm, song song với đó là hoạt động đưa thêm quân đội và vũ khí vào bán đảo Triều Tiên.

Trong những năm 1990, Mỹ và Hàn Quốc từng dừng các bài tập quân sự nhằm đi đến một cuộc đối thoại với Triều Tiên. Tuy nhiên, do thay đổi chính quyền ở Seoul và Washington, căng thẳng chính trị với Bình Nhưỡng gia tăng. Washington và Seoul nối lại các bài tập huấn luyện, còn về phần mình Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển của các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Trí Đức (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !