Những thành tựu bị lãng quên trong chiến dịch quân sự của Nga tại Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến nhiều nước bất ngờ khi tuyên bố rút quân khỏi Syria. Chiến dịch chống khủng bố của Nga được coi là một thành công lớn, và đã đạt được những kết quả mà nhiều người bỏ qua.
Những thành tựu bị lãng quên trong chiến dịch quân sự của Nga tại Syria - ảnh 1

Máy bay Nga tại căn cứ quân sự Hmeymim, Syria.

Tiêu diệt nhiều thủ lĩnh khủng bố quan trọng

Vào cuối tháng 12 vừa qua, một trong những thủ lĩnh khủng bố quyền lực nhất, chỉ huy của tổ chức Jaysh al-Islam Zahran Alloush, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích do Nga thực hiện.

Jaysh al-Islam là lực lượng nổi dậy lớn nhất ở thủ đô Damascus, được sự hậu thuẫn của các nước Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê út và có tổng số thành viên là 25.000 người. Tổ chức này được cho là có âm mưu thành lập một nhà nước Hồi giáo tại Syria, tương tự như IS. Nhờ có những nỗ lực của Nga, Jaysh al-Islam đã mất nhiều thủ lĩnh chủ lực trong các cuộc tấn công nhằm vào những nhân vật quan trọng của các tổ chức khủng bố.

Không quân Nga cũng đã tiêu diệt nhiều thủ lĩnh Hồi giáo cực đoan khác, nhưng Alloush là nhân vật có tầm cỡ lớn nhất.

Những thắng lợi lớn trên chiến trường

Nga tiến hành can thiệp quân sự tại Syria vào ngày 30/09/2015, vào thời điểm Quân đội Syria đang yếu thế và mất dần các vùng lãnh thổ mà họ đang kiểm soát. Vài tuần sau đó, với sự trợ giúp của Không quân Nga, căn cứ Kweiris nằm ở phía đông thành phố Aleppo (Syria) đã được giải vây. Không chỉ có vậy, cuộc tấn công này đã cắt đứt các tuyến đường hậu cần của IS.

Thêm vào đó, quân đội chính phủ Syria cũng có nhiều chiến thắng quan trọng tại tỉnh Latakia. Tại thành phố Deir ez-Zor, hiện đang bị IS kiểm soát, nhiều chuyến hàng hỗ trợ nhân đạo đã được chuyển đến bằng đường không. Ngoài ra, quân đội Syria cũng đang chuẩn bị tấn công nhằm giải phóng thành phố Palmyra, một địa danh nổi tiếng của nước này và đã bị IS chiếm đóng và tàn phá.

Giải phóng một phần miền Đông Syria

Không quân Nga cũng giúp đỡ lực lượng dân quân người Kurd khi họ đang cố gắng đẩy lùi IS lan ra khu vực phía Bắc Syria, giáp ranh Thổ Nhĩ Kỳ. Năm ngoái, phiến quân IS đã mất tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa hai thành phố chiến lược Raqqa (Syria) và Mosul (Iraq), sau khi quân người Kurd chiến thắng tổ chức khủng bố tại thành phố Sinjar, phía Bắc Iraq.

Vào tháng 2, với sự trợ giúp của máy bay tiêm kích Nga, lực lượng người Kurd đã giành lại được thị trấn al-Shaddadah, một trong những tuyến đường vận chuyển vũ khí, nhu yếu phẩm của IS giữa Iraq và Syria.

Thêm vào đó, Nga cung cấp các loại khí tài quân sự hiện đại và huấn luyện kỹ năng chiến đấu cho quân đội chính phủ. Cụ thể, Damascus đã có thêm một số lượng lớn xe tăng T-90C cùng hệ thống pháo phản lực phóng loạt TOS-1A Solntsepyok. Chiến dịch quân sự của Nga tại Syria không những cho phép Damascus có thể thay thế những loại vũ khí đã có tuổi, mà đây còn là cơ hội để Nga trình làng các loại khí tài hiện đại. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !