Những sai lầm tuyệt đối tránh xa khi ăn hải sản
Hải sản kiêng kỵ với những gì? |
Giá trị dinh dưỡng
Hải sản là nguồn thực phẩm cung cấp lượng vitamin, khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể.
Theo các nghiên cứu trong thành phần của hải sản chứa nhiều khoáng chất tự nhiên.
Đồng: Trong 100g cua bể chứa khoảng 2,2mg đồng, một lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Chúng có tác dụng thải các chất độc hại và loại trừ các tế bào gây lão hóa.
Kali: Có tác dụng thải lượng chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể (chống giữ nước) nên giúp cân bằng lượng nước, chống sự gia tăng natri và kích thích hoạt động của thận. Trong 100g tôm biển có 211mg kali (bằng khoảng 10% số lượng kali cần cho cơ thể mỗi ngày).
Dồi dào omega 3
Hầu hết trong các loại hải sản đều chứa dầu không bão hòa omega 3 có tác dụng giúp máu tuần hoàn tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Do vậy, việc ăn nhiều hải sản sẽ không làm tăng tích tụ mỡ hay tăng cân bởi omega 3 là loại axit béo không bão hòa giúp giảm tối thiểu lượng cholesterol nạp vào cơ thể của những người tập thể hình.
Rất giàu protein
Đối với những người thường xuyên tập gym hay đang tập cơ tay, bụng, đùi thì việc bổ sung protein vào cơ thể là điều đặc biệt quan trọng. Và trong hải sản hàm lượng protein là rất cao.
Theo nghiên cứu thì trong khoảng 150g hải sản (cá, tôm, cua, nghêu, sò…) sẽ cung cấp khoảng 50 - 60% nhu cầu chất đạm hàng ngày. Bên cạnh đó, việc cung cấp một lượng protein hợp lý và đầy đủ sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh phù thũng, loạn nhịp tim, mệt mỏi, thiếu máu...
Kiêng với hải sản
Hải sản không nấu chín chứa nhiều vi khuẩn
Vi khuẩn trong hải sản chủ yếu là phẩy khuẩn tương đối nóng, chỉ nhiệt độ trên 80 độ C mới diệt được. Ngoài ra trong hải sản còn chứa nhiều ký sinh trùng và các mầm bệnh ô nhiễm do quá trình gia công chế biến. CHính vì thế, hải sản cần đun nước sôi mới có thể diệt hết vi khuẩn. Khi ăn các loại cua hấp, hải sản ướp xì dầu nên đảm bảo vệ sinh và độ tươi của hải sản.
Độc tố vi khuẩn của hải sản vỏ cứng nhiều
Các loại hải sản vỏ cứng nhiều khuẩn, phân giải protein nhanh nên khi chết đi chúng sinh ra nhiều độc tố và các axit béo không no cũng dễ bị ô xy hóa. Nên các loại hải sản vỏ cứng không tươi dễ gây nhiều gốc axit uy hiếp đến sức khỏe.
Các loại hải sản tương sống không nên dự trữ trong tủ lạnh quá lâu, nên nhanh chóng đem chế biến. Bột số người ăn hải sản thường có nhầm lẫn là những phản ứng mẫn cảm không phải do hải sản mà do quá trình chế biến náu nướng, sự phân giải protein trong hải sản gây ra.
Ăn hải sản không nên uống bia hay vitamine C
Bia đặc biệt là uống với hàm lượng lớn mà dùng hải sản sẽ gây bệnh guot.
Ngoài ra, các loại tôm, cua, nghêu, sò, ốc đều dễ tạo thành chất kết tủa và khi uống bia vào bia sẽ làm cho các chất kết tủa ấy không thải ra khỏi cơ thể.
Các loại nước uống có chứa vitamine C cũng nên tránh dùng với hải sản đặc biệt là tôm. Khoa học chứng minh các loại động vật giáp xác như tôm khi ăn kết hợp với một lượng vitamine C có thể dẫ tới tử vong vì nó chuyển hóa thành chất độc hại với cơ thể người. Một diều cần nhớ nữa là lúc chế biến hải sản nên thêm vào chút giấm gạo để tiêu độc.
Uống trà ngay sau khi ăn hải sản dễ kết sỏi
Trong lá trà xanh chứa nhiều axit tannic dễ kết hợp với canxi trong hải sản và hình thành canxi khó hoàn tan. Vì thế cùng lúc ăn hải sản không nên uống trà ngay. Nếu uống trà có thể cách nhau 2 – 3 tiếng sau ăn.
Ăn hoa quả sau khi ăn hải sản
Nhiều người thích ăn hoa quả tráng miệng sau ăn đặc biệt là ăn hải sản, tuy nhiên theo chuyên gia việc ăn hải sản xong rồi ăn luôn hoa quả không tốt cho tiêu hóa.
Trong hải sản chứa nhiều protein và các calcium làm giảm tác dụng các loại hoa quả khác như hồng, táo, lựu. Chưa kể, một số chất trong quả táo và lượng calcium dồi dào trong hải sản kết hợp với nhau gây khó tiêu hóa cho người ăn nó.
Chính vì thế, sau ăn hải sản nghỉ ngơi 1- 2 giờ sau mới được ăn hoa quả tránh đầy bụng.