Những quốc gia ít phụ thuộc nhất vào khí đốt của Nga ở châu Âu

Theo nhà phân tích tài chính, Phó Tiến sĩ kinh tế Mikhail Belyaev Hà Lan, Anh, Pháp, Na Uy, Ba Lan, cũng như các nước Nam Âu như Italy và Tây Ban Nha thực tế không phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Đồng thời, theo ông Belyaev, hầu hết các quốc gia Trung Âu thể hiện sự phụ thuộc vào các tàu sân bay năng lượng từ Nga.

Trong khi đó, ông Klaus Mueller, chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cơ quan quản lý năng lượng của nước này chia sẻ với Bloomberg rằng, dự trữ khí đốt ở Đức sẽ kéo dài trong 2,5 tháng nếu Nga ngừng cung cấp hoàn toàn nguồn cung cấp. Ông Mueller nói thêm, các cơ sở lưu trữ đã đầy 77% công suất và có thể hoàn thành trước kế hoạch 2 tuần.

{keywords}
Nhiều nước châu Âu sẽ phải vật lộn để có đủ khí đốt vượt qua mùa đông tới, ngay cả khi lượng dự trữ khí đốt bổ sung đạt được đúng mục tiêu của chính phủ. (Ảnh: Shutterstock)

“Thực tế, tất cả các nước châu Âu nơi phát triển công nghiệp đều phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Ở Châu Âu, khí đốt được phân phối theo 3 tỷ lệ bằng nhau: 1/3 được sử dụng cho các cá nhân, nghĩa là, chủ yếu để sưởi ấm, 1/3 cho nhu cầu của ngành công nghiệp, điện và 1/3 khác cho một phần của ngành công nghiệp có khí đốt được sử dụng như một nguyên liệu thô. Đây là ngành công nghiệp hóa chất, sản xuất nhựa, phân bón”, ông Belyaev nói.

Tuy nhiên, theo ông Belyaev, cũng có những trường hợp ngoại lệ mà nhu cầu về khí đốt của Nga là rất ít hoặc không tồn tại. Theo nhà phân tích, đó là ở Hà Lan, Anh, Na Uy, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Ba Lan.

“Hà Lan và Na Uy có khí đốt riêng, Anh có dầu mỏ, Pháp có ngành điện hạt nhân rất phát triển, Ba Lan có khai thác than. Trong khi, Tây Ban Nha và Italy là những nước phía nam, họ chi tiêu ít hơn cho việc sưởi ấm. Ngoài ra, tất cả các quốc gia khác và có khoảng 30 quốc gia trong số đó phụ thuộc nhiều vào khí đốt và dầu mỏ của Nga”, ông Belyaev tin tưởng.

Đức là quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt Nga, đang chạy đua để đổ đầy kho dự trữ cho mùa đông sau khi Nga giảm mạnh dòng khí trên đường ống dẫn khí Nord Stream, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất của Châu Âu trong nhiều thập kỷ và có khả năng sẽ kéo dài tới năm sau.

Chính phủ Đức hối thúc tiết kiệm năng lượng đồng thời cảnh báo về việc phân phối khí đốt. Trong tuần này, Đức cũng đã đánh thuế đặc biệt với sử dụng khí đốt.

“Chúng tôi đã nhanh hơn một chút ở việc bổ sung cho kho dự trữ nhưng đó không phải dấu hiệu cho thấy chúng tôi có thể thư giãn. Thay vào đó, kết quả này nên được xem như một cú hích để tiếp tục”, ông Mueller nói.

Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức nhận định, việc đạt được mục tiêu dự trữ khí đốt ở mức 95% trong tháng 11 dường như khó đạt được. Lý do ông đưa ra là một số cơ sở lưu trữ khí đốt cần nhiều thời gian hơn để bổ sung lượng dự trữ.

“Tôi không thể cam kết rằng tất cả các cơ sở lưu trữ ở Đức sẽ đầy 95% vào tháng 11, ngay cả trong điều kiện cung và cầu tốt. Kịch bản tốt nhất là 3/4 cơ sở lưu trữ đạt được mục tiêu”, ông Mueller nhấn mạnh.

Thanh Bình (lược dịch)

Afghanistan thay đổi những gì sau 1 năm Taliban nắm quyền

Afghanistan thay đổi những gì sau 1 năm Taliban nắm quyền

Sau khi lên nắm quyền, Taliban đã cam kết sẽ xây dựng một đất nước Afghanistan mới để được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Tuy nhiên, dưới sự điều hành của Taliban, Afghanistan vẫn còn rất nhiều vấn đề nổi cộm.

Vì sao thuê căn hộ ở New York đang trở nên xa xỉ?

Vì sao thuê căn hộ ở New York đang trở nên xa xỉ?

Thị trường nhà đất Mỹ đang hồi phục sau đại dịch Covid-19, nhưng người dân New York đang phải đối mặt với giá thuê nhà cao kỷ lục.

Hai đứa trẻ kiện bố ra tòa, thành công đòi lại tiền mừng tuổi bị tịch thu

Một tòa án ở Trung Quốc yêu cầu người bố trả lại số tiền mừng tuổi trị giá 16.800 Nhân dân tệ (2.500 USD) mà người này đã tịch thu của con trai và con gái.

Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến dữ dội trong cuộc họp của WTO

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ trong cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 27/1 đã lên tiếng chỉ trích nhau dữ dội.

Ông Biden bổ nhiệm tân Chánh văn phòng Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm ông Jeff Zients vào chức vụ Chánh văn phòng Nhà Trắng, thay cho ông Ron Klain.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp

Nhà chức trách Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 5 ngày do số ca mắc bệnh đường hô hấp không xác định gia tăng, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên và tờ NK News dẫn một thông báo của Chính phủ Triều Tiên cho biết.

‘Bản sao’ của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

Câu lạc bộ dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Đang cập nhật dữ liệu !