Những quốc gia ít phụ thuộc nhất vào khí đốt của Nga ở châu Âu

Theo nhà phân tích tài chính, Phó Tiến sĩ kinh tế Mikhail Belyaev Hà Lan, Anh, Pháp, Na Uy, Ba Lan, cũng như các nước Nam Âu như Italy và Tây Ban Nha thực tế không phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Đồng thời, theo ông Belyaev, hầu hết các quốc gia Trung Âu thể hiện sự phụ thuộc vào các tàu sân bay năng lượng từ Nga.

Trong khi đó, ông Klaus Mueller, chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cơ quan quản lý năng lượng của nước này chia sẻ với Bloomberg rằng, dự trữ khí đốt ở Đức sẽ kéo dài trong 2,5 tháng nếu Nga ngừng cung cấp hoàn toàn nguồn cung cấp. Ông Mueller nói thêm, các cơ sở lưu trữ đã đầy 77% công suất và có thể hoàn thành trước kế hoạch 2 tuần.

{keywords}
Nhiều nước châu Âu sẽ phải vật lộn để có đủ khí đốt vượt qua mùa đông tới, ngay cả khi lượng dự trữ khí đốt bổ sung đạt được đúng mục tiêu của chính phủ. (Ảnh: Shutterstock)

“Thực tế, tất cả các nước châu Âu nơi phát triển công nghiệp đều phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Ở Châu Âu, khí đốt được phân phối theo 3 tỷ lệ bằng nhau: 1/3 được sử dụng cho các cá nhân, nghĩa là, chủ yếu để sưởi ấm, 1/3 cho nhu cầu của ngành công nghiệp, điện và 1/3 khác cho một phần của ngành công nghiệp có khí đốt được sử dụng như một nguyên liệu thô. Đây là ngành công nghiệp hóa chất, sản xuất nhựa, phân bón”, ông Belyaev nói.

Tuy nhiên, theo ông Belyaev, cũng có những trường hợp ngoại lệ mà nhu cầu về khí đốt của Nga là rất ít hoặc không tồn tại. Theo nhà phân tích, đó là ở Hà Lan, Anh, Na Uy, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và Ba Lan.

“Hà Lan và Na Uy có khí đốt riêng, Anh có dầu mỏ, Pháp có ngành điện hạt nhân rất phát triển, Ba Lan có khai thác than. Trong khi, Tây Ban Nha và Italy là những nước phía nam, họ chi tiêu ít hơn cho việc sưởi ấm. Ngoài ra, tất cả các quốc gia khác và có khoảng 30 quốc gia trong số đó phụ thuộc nhiều vào khí đốt và dầu mỏ của Nga”, ông Belyaev tin tưởng.

Đức là quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt Nga, đang chạy đua để đổ đầy kho dự trữ cho mùa đông sau khi Nga giảm mạnh dòng khí trên đường ống dẫn khí Nord Stream, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất của Châu Âu trong nhiều thập kỷ và có khả năng sẽ kéo dài tới năm sau.

Chính phủ Đức hối thúc tiết kiệm năng lượng đồng thời cảnh báo về việc phân phối khí đốt. Trong tuần này, Đức cũng đã đánh thuế đặc biệt với sử dụng khí đốt.

“Chúng tôi đã nhanh hơn một chút ở việc bổ sung cho kho dự trữ nhưng đó không phải dấu hiệu cho thấy chúng tôi có thể thư giãn. Thay vào đó, kết quả này nên được xem như một cú hích để tiếp tục”, ông Mueller nói.

Chủ tịch Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức nhận định, việc đạt được mục tiêu dự trữ khí đốt ở mức 95% trong tháng 11 dường như khó đạt được. Lý do ông đưa ra là một số cơ sở lưu trữ khí đốt cần nhiều thời gian hơn để bổ sung lượng dự trữ.

“Tôi không thể cam kết rằng tất cả các cơ sở lưu trữ ở Đức sẽ đầy 95% vào tháng 11, ngay cả trong điều kiện cung và cầu tốt. Kịch bản tốt nhất là 3/4 cơ sở lưu trữ đạt được mục tiêu”, ông Mueller nhấn mạnh.

Thanh Bình (lược dịch)

Afghanistan thay đổi những gì sau 1 năm Taliban nắm quyền

Afghanistan thay đổi những gì sau 1 năm Taliban nắm quyền

Sau khi lên nắm quyền, Taliban đã cam kết sẽ xây dựng một đất nước Afghanistan mới để được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Tuy nhiên, dưới sự điều hành của Taliban, Afghanistan vẫn còn rất nhiều vấn đề nổi cộm.

Vì sao thuê căn hộ ở New York đang trở nên xa xỉ?

Vì sao thuê căn hộ ở New York đang trở nên xa xỉ?

Thị trường nhà đất Mỹ đang hồi phục sau đại dịch Covid-19, nhưng người dân New York đang phải đối mặt với giá thuê nhà cao kỷ lục.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !