Những quốc gia "bất chấp tất cả" để hợp tác với Triều Tiên

Nhiều quốc gia châu Phi vẫn phớt lờ các lệnh trừng phạt tăng cường mà Liên Hợp Quốc mới áp đặt với Triều Tiên để tiếp tục bắt tay làm ăn với chính quyền Bình Nhưỡng bao gồm cả các thỏa thuận quân sự.

Theo Business Insider, mối quan hệ thân thiết giữa Triều Tiên và nhiều quốc gia châu Phi được thiết lập kể từ thập niên 60, thời điểm Bình Nhưỡng ủng hộ vùng đất này đứng lên chống chế độ thuộc địa.

Hiện tại, Liên Hợp Quốc (LHQ) đang tiến hành điều tra trước cáo buộc Tanzania, Uganda, Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo, Eritrea, Mozambique, Namibia, Benin, Botswana và Zimbabwe "cố tình vi phạm" lệnh trừng phạt mà cộng đồng quốc tế áp đặt với Triều Tiên.

Sinh viên Tanzania tới thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.

Cụ thể, Tanzania và Uganda đang bị điều tra liên quan tới các thỏa thuận quân sự với Triều Tiên trong khi các nước còn lại bị điều tra tham gia Nhóm Dự án nước ngoài Mansudae của Bình Nhưỡng.

Một bản báo cáo được LHQ công bố hôm 9/9, trước hai ngày Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết tăng cường lệnh trừng phạt với Triều Tiên cũng đã nhấn mạnh, 8 thành viên ủy ban đang điều tra thông tin liên quan tới việc Tanzania ký kết các hợp đồng quân sự với một công ty Triều Tiên có trị giá 12,5 triệu USD. 

Trong khi đó, Tập đoàn Thương mại Haegeumgang của Triều Tiên cũng xác nhận đang tiến hành sửa chữa vào nâng cấp các hệ thống tên lửa không đối đất và radar phòng không cho Tanzania.

Ngoài ra, ủy ban trên còn điều tra mối quan hệ giữa Uganda và Triều Tiên sau khi quốc gia châu Á đào tạo cho lực lượng cảnh sát và quân sự Uganda cụ thể là lực lượng không quân.

Bên cạnh đó, ủy ban LHQ hiện điều tra các hoạt động liên quan tới hành trình di chuyển của một đại diện thuộc Tập đoàn Thương mại Phát triển than Triều Tiên tới Uganda từ Syria. Thậm chí, ủy bản này còn đang đánh giá vai trò của một văn phòng quân sự trá hình ở ngay trong đại sứ quán Triều Tiên tại Kampala.

Tuy nhiên, cả Uganda và Tanzania đều không lên tiếng biện minh trước những cáo buộc nằm trong bản báo cáo dài 111 trang của ủy ban LHQ.

Trước đó, trong cuộc họp với người đồng cấp Hàn Quốc vào tháng 5/2016, Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đã cam kết cắt đứt mối quan hệ quân sự và cảnh sát với Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Uganda, ông Sam Kutesa mới đây cũng đã xác nhận với kênh truyền hình NBS rằng: "Chúng tôi đã cắt đứt mối quan hệ hợp tác với Triều Tiên sau khi LHQ áp đặt lệnh trừng phạt".

Hồi tuần trước, LHQ cho hay do các nước thực thi không đầy đủ lệnh trừng đã giúp Triều Tiên kiếm được 270 triệu USD từ hoạt động giao dịch với nước ngoài kể từ tháng Hai năm nay. 

Minh Thu (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !