Những quan điểm cứng rắn của tân Thủ tướng Australia

Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn với hai vấn đề là người nhập cư bằng đường biển và hôn nhân đồng tính bất chấp dư luận nước này đã có phần thông thoáng.

Sau 3 ngày sóng gió trên chính trường Australia khi đảng Tự do cầm quyền tiến hành hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nhằm bầu ra tân lãnh đạo đảng, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison đã được chọn làm người đứng đầu đất nước thay Thủ tướng Malcolm Turnbull. 

Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison (bên phải) sẽ thay thế ông Malcolm Turnbull làm lãnh đạo Australia.

Trong ngày hôm nay (24/8), đảng Tự do đã tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm bầu lãnh đạo đảng lần thứ hai với 3 quan chức là cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison và Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop. Với việc giành được 45 phiếu bầu so với 40 phiếu của cựu Bộ trưởng Dutton, ông Morrison đã trở thành lãnh đạo tiếp theo của Australia. 

Dù trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên hôm 21/8, ông Turnbull đã giành phần thắng trước ông Dutton nhưng với việc mất đi sự ủng hộ từ đa số thành viên trong đảng Tự do cầm quyền, ông Turnbull buộc phải nhường ghế.

Điều đáng nói, ông Morrison là lãnh đạo chính phủ Australia thứ 6 chỉ trong vòng 11 năm qua. Cũng trong khoảng thời gian này, không có bất cứ vị Thủ tướng nào của Australia giữ được ghế tới hết nhiệm kỳ. 

Ông Morrison sinh trưởng ở Bronte, vùng ngoại ô ven biển thuộc thành phố Sydney. Cha của ông từng làm cảnh sát và sau đó trở thành Thị trưởng Waverley, một thị trấn ngoại ô phía đông Sydney. 

Trước khi đặt chân vào Quốc hội, ông Morrison từng giữ chức quản lý đảng Tự do ở New South Wales vào năm 2000. Sau đó, vào năm 2004, ông được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan Du lịch Australia. 

Dưới thời cựu Thủ tướng Tony Abbott, ông Morrison được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nhập cư và Bảo vệ biên giới vào năm 2013. Ông Morrison còn được miêu tả là một người “vô cùng tài năng” và nhanh chóng giành được vị trí quan trọng trong chiến lược của Khối Liên đảng Australia. Thông điệp mà Khối Liên đảng đưa ra là so với đảng Lao động, khối này sẽ rất cứng rắn đối với vấn đề người tị nạn nhập cư qua đường biển.

Cụ thể, ông Morrison đã tích cực thi hành chính sách nhập cư không khoan nhượng. Một trong những biện pháp chặn người nhập cư trái phép của Australia là giam giữ họ ở các trung tâm ngoài khơi ở các đảo Manus và Nauru. Hành động này đã bị Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức nhân quyền lên án. 

Vào tháng 6/2014, ông Morrison từng gây bão dư luận khi đưa ra thông điệp trực tiếp gửi tới những người di cư bị bắt tại các trung tâm ở Manus và Nauru: “Nếu các người không chọn cách trở về quê hương thì các người sẽ còn phải ở lại đây một thời gian rất, rất dài”.

Tới năm 2015, ông Morrison trở thành Bộ trưởng Tài chính trong nội các của Thủ tướng Turnbull. Khi đối mặt với sự thâm hụt ngân sách, ông Morrison thiên về việc cắt giảm chi tiêu hơn là tăng thuế. Thậm chí, trong ngân sách quốc gia năm 2018 – 2019, ông Morrison còn ra thông báo cắt giảm thuế cá nhân. Mô hình phát triển kinh tế theo kiểu của ông Morrison đã phát huy tác dụng khi GDP của nước này tăng vượt mức dự đoán và đạt 3,1%. Tỷ lệ thất nghiệp cũng ở mức thấp 5,4% trong tháng Bảy.

Gần đây, dù mức tín nhiệm với Thủ tướng Turnbull ở mức thấp, ông Morrison vẫn công khai ủng hộ nhà lãnh đạo Australia và tuyên bố sẽ không theo đuổi các tham vọng quyền lực trong khi ông Turnbull còn tại vị.

Ngoài quan điểm cứng rắn với chính sách nhập cư, hồi năm ngoái, ông Morrison còn bỏ phiếu ủng hộ chống lại luật hôn nhân đồng tính ngay tại Quốc hội Australia, bất chấp kết quả một cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc cho thấy, người dân nước này ủng hộ mạnh mẽ sửa đổi luật pháp.

Minh Thu (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !