Những phần tử khủng bố tiềm tàng trong lòng nước Mỹ

Theo một nghiên cứu mới, có ít nhất khoảng 300 người Mỹ sử dụng các tài khoản mạng xã hội để thể hiện sự ủng hộ tổ chức khủng bố IS, “quảng bá” cho lực lượng Hồi giáo này tới đông đảo người dân Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu của Trung tâm An ninh mạng và Nội địa thuộc Trường Đại học George Washington, số lượng người ủng hộ IS tại Mỹ đã tăng lên vài ngàn người. Ngoài ra, ít nhất 56 người bị buộc tội vì có những hoạt động liên quan đến IS tại Mỹ trong năm 2015, cao hơn 3 lần so với năm trước đó. Bên cạnh đó, khoảng 300 tài khoản mạng xã hội như Twitter, Facebook đã ủng hộ, tuyên truyền và phát tán thông tin của IS trên mạng.

Báo cáo viết: “Mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi quan điểm, thậm chí là huy động lượng người ủng hộ IS ở Mỹ. Chương trình tìm kiếm các phần tử cực đoan đã nhận diện được 300 người Mỹ tuyên truyền cho IS trên mạng xã hội, phát tán thông tin và liên lạc với những người có cùng tư tưởng”.

Những phần tử khủng bố tiềm tàng trong lòng nước Mỹ - ảnh 1

Twitter là mạng xã hội được nhiều người ủng hộ IS lựa chọn. Nguồn: WSJ

Theo đó, việc tuyên truyền này đã thu hút vài nghìn người dân Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xem xét nhiều hình thức mạng xã hội khác nhau, trong đó Twitter là phổ biến nhất. Các phương tiện liên lạc khác như Facebook, Google+ và Tumblr cũng như các ứng dụng tin nhắn như Kik hay Telegram cũng đóng góp một phần.

Theo nghiên cứu, dù đã nhận diện được nhưng việc cấm các tài khoản này hoạt động thường không đem lại hiệu quả.

Ngoài ra, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) còn mở khoảng 900 cuộc điều tra nhằm vào những phần tử cực đoan bạo lực nội địa tại toàn bộ 50 bang, trong đó phần lớn có liên hệ với IS. Đáng lo ngại hơn, khoảng 250 người Mỹ tìm cách đến những lãnh thổ IS đang kiểm soát ở Syria và Iraq, trong đó có một số người đã thành công.

Phần lớn người ủng hộ IS mà trung tâm nói trên phát hiện đều còn trẻ, độ tuổi trung bình 26, và là nam giới (chiếm 86%). Trong số này, 27% người dính líu đến các âm mưu tấn công ở Mỹ và 40% người cải sang đạo Hồi. Nhiều người trong số đó sinh ra ở Mỹ và không có tiền sử cực đoan.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang tiến hành tuyển thêm nhiều phiến quân trẻ từ các nước trên thế giới bằng cách lợi dụng mạng xã hội. Khoảng 20.000 đến 30.000 người nước ngoài đã tham gia vào lực lượng phiến quân IS chống lại các lực lượng của chính phủ ở Syria và Iraq.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !