Những nội dung cơ bản trong bản Thông điệp Liên Bang của Tổng thống Nga Putin

Trong bản thông điệp liên Bang đọc ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga muốn có quan hệ hữu nghị với Mỹ và mọi hành động của Nga chỉ mang tính phòng thủ.

Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang ngày 20/2

Vào lúc 12h trưa ngày 20/2 theo giờ Moscow (16h Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) tại cung Gostiny.  Đây là Thông điệp liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư của ông Putin và là bản thông điệp thứ 15 của ông trong những năm làm Tổng thống Nga.

Thông điệp liên bang thường niên theo thông lệ đề cập đến tình hình của đất nước và những phương hướng chủ yếu trong chính sách đối nội và đối ngoại. Đây là văn kiện chương trình pháp lý – chính trị thể hiện tầm nhìn các phương hướng chiến lược phát triển nước Nga trong tương lai gần. Văn kiện này bao gồm tình hình chính trị, kinh tế, tư tưởng cũng như những đề xuất cụ thể về hoạt động lập pháp của hai viện Quốc hội.

Có khoảng gần 1.000 người được mời tham dự sự kiện này, trong đó có các Thượng nghị sỹ và đại biểu Hạ viện Nga, các Bộ trưởng, các nhà ngoại giao, những người đứng đầu các tòa án Tối cao và Hiến pháp. Ngoài ra, có 761 phóng viên Nga và quốc tế được cấp phép đưa tin sự kiện này. Tổng thống Putin đã đọc Thông điệp liên bang 14 lần. Lần gần đây nhất là vào ngày 1/3 năm ngoái.

Một số nội dung chính trong Thông điệp Liên bang của ông Putin

Cam kết nâng cao đời sống cho người dân

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết sẽ nhanh chóng cải thiện điều kiện sống cho người dân Nga khi ông bắt đầu đọc Thông điệp liên bang của mình trong ngày 20/2.

Ông Putin nhấn mạnh: "Chúng ta không thể chờ đợi, tình hình phải thay đổi tốt hơn bây giờ. Trong năm nay, người dân Nga sẽ cảm nhận được những thay đổi tốt đẹp hơn".

Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định quyết tâm đạt được các mục tiêu phát triển chiến lược dài hạn của đất nước. Ông Putin nhấn mạnh: "Các mục tiêu của chúng ta là dài hạn nhưng chúng ta phải bắt đầu làm việc từ bây giờ để đạt được chúng. Không còn thời gian nữa, một lần nữa tôi đã nhấn mạnh điều này và các bạn phải ý thức về điều đó. Không còn thời gian cho sự chậm chạp nữa".

Thủ tướng Nga Medvedev và các quan chức nghe Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin

Tập trung vào các vấn đề phát triển trong nước

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẽ tập trung giải quyết các vấn đề liên quan tới phát triển đất nước. Ông Putin nhấn mạnh: "Bài phát biểu ngày hôm nay sẽ tập trung chủ yếu vào các vấn đề phát triển kinh tế và xã hội của đất nước".

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để chiến thắng đói nghèo

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao là biện pháp duy nhất để chiến thắng đói nghèo ở Nga, trong đó năm 2021 cần đạt hơn 3%.

Tổng thống Putin nhấn mạnh đầu tư vào nền kinh tế Nga năm 2020 cần phải tăng 6-7%; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và luật pháp để giữ chân các nhà đầu tư. Tổng thống Putin giao Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đầu tư trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ cao; loại bỏ tất cả những gì cản trở tự do kinh doanh.

Trong thông điệp liên bang ngày 20/2, ông Putin cho biếtNga không đe dọa ai và muốn có quan hệ hữu nghị với Mỹ

Nga không đe dọa ai và muốn có quan hệ hữu nghị với Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga muốn có quan hệ hữu nghị với Mỹ và mọi hành động của Nga chỉ mang tính phòng thủ. Ông Putin nhấn mạnh "Nga muốn quan hệ hữu nghị, bình đẳng và toàn diện với Mỹ. Nga không đe dọa ai, mọi hành động của Nga trong lĩnh vực an ninh chỉ mang tính phòng thủ, đáp trả".

Liên quan tới quan hệ của Nga với các nước khác, Tổng thống Putin tuyên bố cần có sự phối hợp tốt hơn giữa nước này và Belarus trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh, một thực thể siêu quốc gia được thành lập cách đây hai thập kỷ, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ hơn về chính sách đối ngoại và kinh tế.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố, Nga quyết tâm phát triển hơn nữa đối thoại với Nhật Bản nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình đã bị đình trệ từ lâu. Về quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Nga hy vọng EU sẽ có những bước đi thực tiễn để khôi phục quan hệ kinh tế và chính trị với Moscow.

Trí Đức (Tổng hợp)

Những khu vực nguy hiểm tại các thành phố du lịch ở châu Âu

Đi dạo buổi tối trong khi ở các quốc gia khác là một phần không thể thiếu trong một chuyến du lịch thú vị.

Những chia sẻ ‘thầm kín’ của ‘nữ cầu thủ đẹp nhất thế giới’ về Ronaldo

Ana Maria Markovic - người được mệnh danh là “cầu thủ đẹp nhất thế giới” lên tiếng về Cristiano Ronaldo.

‘Hành trình’ ly kỳ của bộ não Einstein sau khi ông qua đời

Nơi lưu giữ não của một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất mọi thời đại - Albert Einstein khiến nhiều người bất ngờ.

Các nàng WAGs đẹp ‘nhức mắt’ của đội tuyển Bồ Đào Nha

Cổ vũ cho Bồ Đào Nha trong trận đấu thành công giòn giã vừa qua là một loạt các “bóng hồng” nóng bỏng.

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Đang cập nhật dữ liệu !